Mỹ bất ngờ giảm nhẹ trừng phạt với Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Tài chính Mỹ vừa giảm nhẹ trừng phạt đối với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), từng được đưa ra bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm ngoái sau những nghi ngờ Moscow tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ đưa ra thông cáo cho biết, họ sẽ cho phép các công ty Mỹ có những giao dịch cần thiết với FSB để hoàn thành việc xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao đến Nga. 

Ý nghĩa rộng hơn của động thái này không được giải thích rõ ràng, tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ vẫn thường đưa ra các lệnh sửa đổi tương tự trong quá khứ để giúp các công ty tránh khỏi những hệ quả không được tính toán trước do các lệnh trừng phạt gây ra.

ảnh 1

Bộ Tài chính Mỹ bất ngờ giảm nhẹ trừng phạt với FSB để giúp xuất khẩu các mặt hàng công nghệ vào Nga

 Tình báo Mỹ cáo buộc FSB tham gia vào vụ tấn công mạng các cơ quan của Đảng Dân chủ nhằm giúp đại diện của Đảng Cộng hòa, Donald Trump giành chiến thắng. FSB bị cáo buộc đột nhập vào hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ từ năm 2015 để theo dõi email và các cuộc đối thoại.

Vào tháng 12, ông Obama đã ra lệnh đưa 35 nghi can gián điệp và 2 cơ quan tình báo Nga vào danh sách đen. Tổng thống Putin đã chỉ trích hành động này tuy nhiên, không đưa ra biện pháp đáp trả. Trong khi đó, sau khi nhậm chức, ông Trump vẫn thường khẳng định, ông muốn cải thiện quan hệ với Moscow.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top