Mỹ bất ngờ chấp nhận ngoại lệ đối với lệnh cấm vận dầu mỏ Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Washington sẽ cân nhắc một vài ngoại lệ cho những nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, cụ thể là Ấn Độ, quốc gia đã cam kết sẽ tìm nguồn cung cấp thay thế nguồn cung nếu được Mỹ cho thêm thời gian.

“Mỹ sẽ cân nhắc một vài ngoại lệ đối với lệnh cấm vận dầu mỏ từ Iran nhưng chúng tôi vẫn mong chờ tất cả việc nhập khẩu dầu mỏ của nước này sẽ về không hoặc hứng chịu trừng phạt từ Mỹ. Chúng tôi hiện đang làm việc với Ấn Độ”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong chuyến công du Ấn Độ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào hôm 6-9.

Mỹ đang kêu gọi tất cả các nước ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran vào tháng 11 tới, khi Washington chính thức áp đặt lại các lệnh trừng phạt với quốc gia này.

ảnh 1

Mỹ sẽ ra hạn cho Ấn Độ trong việc tìm nguồn cung thay thế cho dầu mỏ của Iran

Bất chấp nỗ lực của Mỹ, chính quyền Ấn Độ, nước đang là nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 của Iran, cho biết, rất khó để dừng ngay mọi hợp đồng với Tehran.

Lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Iran đã giảm 30% trong tháng 8-2018 khi các hãng lọc dầu đợi chính phủ nước này thương lượng với Mỹ. Ấn Độ cũng chủ động sử dụng các tàu mình để chở dầu của Iran, thay vì tàu của chính nước này như biện pháp chuẩn bị cho các lệnh cấm vận của Mỹ.

Để thu hút khách hàng Ấn Độ, Iran hiện đã nâng điều khoản tín dụng và không thu phí vận chuyển.

Khác với Ấn Độ, Nhật Bản đã phải chấp thuận phương án ngừng nhập khẩu dầu từ Iran, trong khi Trung Quốc, nước có sản lượng nhập khẩu lớn nhất, khẳng định sẽ không tuân theo lệnh cấm vận của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top