Mỹ bắt giữ "người hùng" ngăn chặn mã độc Wannacry do phát tán virus

0 Khánh Dương ((Theo The Telegraph))
ANTD.VN - Chuyên gia máy tính trẻ tuổi, người từng được coi là “người hùng” vì đã ngăn chặn cuộc tấn công mạng WannaCry toàn cầu, có thể phải đối mặt với án phạt tù nhiều năm liền tại Mỹ sau khi xuất hiện cáo buộc cho rằng  người này đã giúp tạo ra và bán một phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào các tài khoản ngân hàng.

ảnh 1Marcus Hutchins, chuyên gia máy tính từng ngăn chặn cuộc tấn công mạng WannaCry

Nhà chức trách Mỹ cho biết, Marcus Hutchins có thể phải chịu án phạt tối đa lên tới 40 năm tù giam tại Mỹ nếu tòa án tuyên là có tội. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ Hutchins khi người này đang tham dự cuộc họp về tấn công mạng tại Las Vegas.

Hutchins phải đối mặt với 6 tội danh bao gồm trợ giúp việc tạo phần mềm độc hại, lan truyền và duy trì mã độc Trojan Kronos tấn công vào hệ thống ngân hàng trong khoảng thời gian từ giữa năm 2014 và 2015. Virus Trojan Kronos được tạo ra nhằm thu thập và chuyển giao cho tin tặc mọi tên tài khoản cùng mật khẩu gắn liền với các trang web của ngân hàng, bất cứ khi nào người dùng nhập dữ liệu vào một máy tính bị nhiễm virus.

Theo bản cáo trạng được đệ trình lên một tòa án liên bang ở Wisconsin, Mỹ hồi tháng trước, Hutchins và một đồng phạm chưa được tiết lộ danh tính đã thực hiện âm mưu trên trong khoảng thời gian từ tháng 7-2014 đến tháng 7-2015. Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Hutchins “tạo ra phần mềm độc hại Kronos” và người kia bán trực tuyến phần mềm này với giá 2.000 USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top