Mỹ bắt giữ một nữ công dân Israel huấn luyện IS trực tuyến

0 Minh Thu (Theo Washington Post)
ANTD.VN -Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-6 đã buộc tội một công dân Israel hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyển lựa, huấn luyện cách chế tạo chất độc ricin để sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố. Đây là nghi phạm đầu tiên trong gần 6 tháng qua bị cáo buộc hỗ trợ tổ chức khủng bố.

Waheba Issa Dais, 45 tuổi, được cho là đã duy trì một thư viện trực tuyến hướng dẫn cách chế tạo bom, vũ khí sinh học, chất độc và áo khoác đánh bom tự sát cho các thành viên Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Dais đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội trong đó có nhiều tài khoản do đối tượng tấn công, bẻ khoá, chiếm quyền kiểm soát. Cho đến nay, đối tượng này sử dụng một tài khoản chuyên nghiệp do IS cấp để kích động các cá nhân tiến hành các cuộc tấn công mang danh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Đối tượng khai báo với nhà chức trách, đã hướng dẫn chi tiết cách điều chế Ricin và sử dụng nó để thực hiện các vụ khủng bố băng hoá học.

ảnh 1

Waheba Issa Dais, 45 tuổi, bị bắt vì hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Cảnh sát cũng phát hiện trong một tài khoản của Dais liệt kê các mục tiêu tiềm năng cho các vụ đánh bom, bao gồm lễ hội đường phố, lễ kỷ niệm mùa hè hay các khu vực đông người.

Nếu bị kết án, Dais có thể phải đối mặt với 20 năm tù giam và phạt tiền tối đa 250.000 USD. Đối tượng Dais là người đầu tiên bị buộc tội ở cấp liên bang vì tội liên quan đến Nhà nước Hồi giáo kể từ khi Everitt Aaron Jameson chịu án này. Anh ta bị bắt ngày 22-12 và bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố Ngày Giáng sinh tại một điểm du lịch San Francisco.

Phân tích vào tháng trước của tờ Washington Times cho thấy độ tuổi trung bình của các bị cáo thuộc Nhà nước Hồi giáo đã tăng lên. Vào năm 2014, độ tuổi trung bình của một bị đơn hoạt động cho Nhà nước Hồi giáo là 23,5 tuổi. Trong số 17 người bị kết tội năm ngoái, sáu người dưới 25 tuổi, bảy người lớn hơn 30 tuổi và bốn người lớn hơn 35 tuổi.

Lý do cho sự gia tăng trong các quốc gia bị đơn theo Hồi giáo là vì những người cung cấp hỗ trợ vật chất thường cần nhiều nguồn lực tài chính hơn. Điều đó có nghĩa là những chi phí đó nghiêng về những người già hơn với các thu nhập lớn hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top