Mỹ bắt giữ một cựu nhân viên tình báo quốc phòng làm việc cho Trung Quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4-6 cho biết một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) vừa bị bắt vào cuối tuần qua với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hôm 2/6 vừa qua khi đang trên đường tới sân bay quốc tế Seattle-Tacoma ở tiểu bang Washington, Tây Bắc nước Mỹ, để đáp chuyến bay tới Trung Quốc. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Hansen bị cáo buộc tìm cách chuyển các thông tin quốc phòng cho Trung Quốc và nhận "hàng trăm nghìn USD" khi hoạt động bất hợp pháp như một đặc vụ cho Chính phủ Trung Quốc.

ảnh 1

Mỹ phát hiện nhiều nhân viên cơ quan đặc biệt nước này làm gián điệp cho Trung Quốc

Các công tố viên cho biết Hansen nói thông thạo tiếng Quan Thoại-Trung Quốc và Nga.

Hansen từng phục vụ trong lực lượng đặc biệt thuộc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ từ năm 2000 đến 2006, sau đó chuyển sang làm nhân viên dân sự. Trước khi bị bắt Hansen làm nhà thầu xây dựng. Hansen từng tiếp xúc với các hồ sơ tuyệt mật trong nhiều năm.

Chính phủ Mỹ cho biết, Hansen thường xuyên đi du lịch, tham gia hội nghị và cung cấp thông tin có được trong những năm làm việc tại DIA cho phía Trung Quốc từ năm 2013 đến 2017. Ông ta được trả tiền bằng chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt và thẻ tín dụng.  Hansen cũng bị cáo buộc bán công nghệ kiểm soát xuất khẩu không đúng quy định của pháp luật.

Ông John Demers, người đứng đầu Bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp cho biết: “Các hành động bị cáo buộc của Hansen là sự phản bội quốc gia và nhân dân Mỹ”.

Theo hồ sơ của tòa án, FBI bắt đầu điều tra các hoạt động của Hansen vào năm 2014. Không biết đang bị điều tra, Hansen đã tham gia 9 cuộc giao tiếp với các đặc vụ liên bang tại Salt Lake City. 

Các công tố viên cho biết trong các cuộc họp này, Hansen đã tiết lộ với FBI rằng tình báo Trung Quốc đã tuyển dụng ông ta, đề nghị hợp tác như một nguồn tin. Thậm chí, Hansen còn cung cấp cho FBI các ổ USB có chứa các tài liệu mà ông ta không được phép có. Hansen đã xuất hiện trước một thẩm phán thẩm phán ở Seattle hôm thứ hai 4-6.

Hansen là người mới nhất trong một chuỗi các viên chức tình báo Mỹ trước đây bị cuốn vào các cáo buộc hình sự do liên quan đến làm gián điệp cho Trung Quốc. Đầu năm nay, cựu nhân viên của CIA, Jerry Chun Shing Lee đã bị truy tố vì âm mưu thu thập và cung cấp thông tin quốc phòng cho Trung Quốc.

Một cựu nhân viên tình báo Mỹ khác tên là Kevin Mallory đang bị xét xử tại Virginia, cũng liên quan đến việc bán bí mật cho Trung Quốc.

Hiện phía Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top