Mỹ bắt đầu xét xử trùm ma túy khét tiếng "El Chapo" Guzmán

0 Tuấn Anh (Theo Guardian)
ANTD.VN - Phiên tòa được chờ đợi từ lâu xét xử trùm ma túy người Mexico Joaquín “El Chapo” Guzmán đã bắt đầu diễn ra ở New York (Mỹ) trong tình trạng an ninh được thắt chặt.

ảnh 1

Trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán 

Guzmán bị áp giải đến tòa án liên bang lúc 9h30 (giờ địa phương) ngày 13-11 trong bộ quần áo màu xanh đậm. Ông ta cố đến gần vợ nhưng đã bị cảnh sát ngăn lại.

Guzmán chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ngủi, trong khi luật sư bào chữa cho Guzmán, Jeffrey Lichtman phát biểu tại tòa rằng, việc truy tố Guzmán là nhằm đánh lạc hướng “cuộc chiến chống ma túy” đã thất bại. Luật sư Lichtman cho rằng, trong thời gian từ năm 1989-2014, số cocaine bị tuồn lậu vào Mỹ có thời điểm có trị giá lên tới 10 triệu USD mỗi ngày.

Theo luật sư này, thân chủ của ông là “vật tế thần” cho thủ lĩnh thực sự của băng đảng ma túy Sinaloa. Thay mặt cho thân chủ, luật sư Jeffrey Lichtman cáo buộc giới chức Mexico - bao gồm cả đương kim Tổng thống và người tiền nhiệm của ông - đã nhận hối lộ để “bảo kê” cho Ismael “El Mayo” Zambada, một kẻ buôn ma túy khét tiếng vẫn còn đang lẩn trốn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto đã gọi cáo buộc trên là “giả dối và phỉ báng”, trong khi người tiền nhiệm của ông, Felipe Calderón viết trên Twitter rằng những cáo buộc này là “hoàn toàn sai trái và thiếu thận trọng”.

Tại phiên tòa, công tố viên Adam Fels đã phác họa về Guzmán, cho biết Guzmán đã thành lập băng đảng ma túy Sinaloa cùng với Zambada, sau khi ông ta bị tống giam năm 1993. Theo Fels, “thậm chí 4 bức tường của nhà tù đó cũng không ngăn được Guzmán điều hành đế chế của mình”.

Việc gia tăng thanh thế của Guzmán thông qua khả năng đưa cocaine vào Mỹ “càng nhanh càng tốt”, và giao dịch trực tiếp với các nhà cung cấp Colombia để tối đa hóa lợi nhuận trên “hàng trăm tấn cocaine” lên gấp 10 lần giá trị cung cấp của nó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top