Mỹ bất chấp căng thẳng với Iran điều thêm binh lính tới Ả Rập Xê Út

0 Minh Phương (Theo CNN)
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Trump mới đây đang cố gắng “nối lại” mối quan hệ quân sự gây tranh cãi với Ả Rập Xê Út bằng việc điều thêm hàng trăm binh lính tới nước này. Tuy nhiên, nước đi trên cũng đồng thời làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran vốn đã lên cao từ trước đó.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, dự kiến năm trăm binh lính Mỹ sẽ được điều đến căn cứ không quân Prince Sultan, nằm ở khu vực sa mạc phía đông thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út. Trước đó, một số nhỏ binh sĩ và nhân viên hỗ trợ đã có mặt nhằm bước đầu chuẩn bị cho đội tên lửa phòng ngự Patriot.  

Việc điều thêm binh lính tới Ả Rập Xê Út là một phần trong kế hoạch huy động thêm 1.000 lính đến Trung Đông mà Mỹ đã tuyên bố vào tháng 6, ngay lúc căng thẳng Mỹ - Iran bắt đầu bùng nổ. Địa điểm căn cứ được chọn cũng được Mỹ nhắm tới từ lâu khi đánh giá an ninh cho thấy, các tên lửa của Iran sẽ khó có khả năng tiếp cận khu vực hẻo lánh này.

ảnh 1

Khoảng 500 binh lính sẽ được điều đến để tăng cường cho căn cứ phía đông thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út

Quyết định điều binh của chính quyền Mỹ được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Ả Rập Xê Út đang trở nên cực kỳ nhạy cảm. Nguyên nhân do Quốc hội Mỹ vẫn chưa hết mâu thuẫn với chính phủ nước này về việc xử lý vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại. Đáp lại những tranh cãi, Tổng thống Donald Trump khẳng định, hành động này không nhằm mục tiêu nào khác ngoài việc bảo vệ an ninh của Ả Rập Xê Út trước mối đe dọa chiến tranh từ Iran.

Đáng chú ý, các hình ảnh vệ tinh thương mại có độ phân giải cao được chụp bởi Planet Labs vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tiết lộ rằng, Mỹ đã gấp rút cho chuẩn bị các điều kiện quân sự tại khu vực sa mạc của thủ đô Riyadh từ rất sớm nhằm đón đoàn binh sĩ sắp được điều tới.

 “Lều trại và các thiết bị dùng cho xây dựng xuất hiện ở cuối đường băng hôm 27-6 cho thấy dấu hiện của hoạt động sửa chữa và lắp đặt. Các lều trại ở phía Đông của đường băng là loại vật dụng điển hình của đội kĩ sư Không quân Mỹ được điều đi nước ngoài” - ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Dự án Hạn chế Vũ khí hủy diệt hàng loạt Đông Á tại Học viện Quốc tế Middlebury ở Monterey, Mỹ nhận định.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết, họ đang nuôi hy vọng hiện thực hóa việc vận hành máy bay tàng hình F-22 thế hệ thứ năm và các máy bay chiến đấu khác từ căn cứ tại Riyadh.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn từ chối bình luận về việc triển khai kế hoạch quân sự tại Ả Rập Xê Út do vấn đề nhạy cảm cố hữu của vương quốc này về việc quân đội Mỹ có mặt trong lãnh địa của họ. Ả Rập Xê Út cũng chưa có công bố chính thức về việc quân đội Mỹ chuẩn bị đến nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top