Mỹ bắt 42 người di cư muốn nhập cảnh trái phép từ Mexico

0 Đặng Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Vào hôm 26-11, giới chức Mỹ cho biết, họ đã bắt giữ 42 người di cư từ các nước Trung Mỹ đang muốn nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp từ biên giới với Mexico.

Theo lãnh đạo lực lượng tuần tra biên giới Mỹ Rodney Scott, 42 người vượt biên trái phép đã bị bắt giữ và hầu hết trong số đó là nam giới. Vào hôm 25-11, lực lượng biên phòng Mỹ cũng đã phải sử dụng hơi cay và đạn cao su đẩy lùi một nhóm người cố gắng vượt biên.

Nhóm người này đã phá nhiều đoạn hàng rào thép bị hư hỏng từ trước và có trường hợp còn tấn công cả các nhân viên an ninh biên giới, buộc lực lượng này phải sử dụng vũ lực để trấn áp.

ảnh 1

Hàng nghìn người di cư đang tập trung tại biên giới Mỹ - Mexico

Vào hôm 26-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico, đồng thời khẳng định đoàn xe chở người di cư từ Trung Mỹ sẽ không thể vào nước Mỹ. Ông cũng kêu gọi quốc hội Mỹ khẩn trương cấp ngân sách để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Trong khi đó, Mexico cũng cam kết tăng cường an ninh gần khu vực biên giới. Chính quyền nước này đã bắt giữ 39 người di cư quá khích trong cuộc biểu tình hòa bình biến thành bạo loạn.

Đoàn người di cư xuất phát từ Honduras vào ngày 13-10 và lớn dần khi di chuyển qua Guatemala và Mexico với hy vọng có thể trốn tránh nghèo đói, bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ. Bộ Nội vụ Mexico cho hay có khoảng 8.000 người di cư đã vào Mexico tập trung tại biên giới phía với Mỹ.

Khoảng 5.800 lính Mỹ đã được triển khai đến biên giới Mỹ và Mexico nhằm ngăn cản đoàn người di cư từ Trung Mỹ. Tổng thống Trump từng gọi đoàn người di cư này là “sự xâm lược” hay "tội ác hình sự", đồng thời cho phép quân đội sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top