Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran nói bắn hạ một UAV

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -Quân đội Mỹ ngày 20-6 lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Iran nói rằng, Tehran đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ do vi phạm không phận.

ảnh 1

UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ

"Không có UAV nào của Mỹ đang hoạt động trong không phận Iran vào thời điểm đó", kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn lời một quan chức của không quân Mỹ nói.

Trước đó cùng ngày, Tehran tuyên bố chiếc UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã xâm phạm không phận tại huyện Kouhmobarak thuộc tỉnh Hormozgan, buộc Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran phải bắn hạ.

Được biết, huyện Kouhmobarak cách thủ đô Tehran khoảng 1.200km về phía đông nam và gần eo biển Hormuz.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày, sau khi Washington cáo buộc Tehran đã bắn tên lửa tấn công một UAV của Mỹ đang hoạt động trong khu vực. Chiếc UAV này được điều đến Vịnh Oman sau các vụ tàu chở dầu nước ngoài bị tấn công trên biển hôm 13-6.

Căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh sau khi tàu dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản và Front Altair của Na Uy bị tấn công bằng chất nổ sáng 13-6 trên Vịnh Oman. Washington và đồng minh cáo buộc Tehran đứng sau sự việc, nhưng Iran bác bỏ, cho rằng Mỹ đang "gài bẫy" để tăng sức ép cấm vận.

Nga và Liên minh châu Âu kêu gọi các bên kiềm chế, không vội vàng quy kết trách nhiệm cho bất kỳ nước nào khi chưa có kết quả điều tra.

RQ-4 Global Hawk của Mỹ có trọng lượng đầy tải tới 14 tấn, dài hơn 14m và sải cánh 40m. Vai trò của loại UAV này trong không quân và hải quân Mỹ là thu thập thông tin tình báo nhờ vào các hệ thống phân tích hình ảnh hiện đại.

RQ-4 Global Hawk được cho là có thể do thám một khu vực rộng bằng Hàn Quốc chỉ trong vòng 1 ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top