Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất chống Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Mỹ ngày 17-6 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt được cho là khắc nghiệt nhất đối với Syria với mục đích không giấu giếm là lật đổ chính quyền do Tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo.

ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Syria

“Mỹ sẽ thực thi Đạo luật Caesar để bảo vệ thường dân ở Syria mà Tổng thống Donald Trump đã ký vào ngày 20-12-2019. Biện pháp nhằm mục đích ngăn chặn các "lực lượng xấu xa" tiếp tục giúp đỡ và tài trợ cho chế độ Assad chống lại người Syria trong khi họ chỉ làm giàu cho bản thân”, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Kraft tuyên bố trước Hội đồng Bảo an vào ngày 16-6.

Ông Kraft cho biết, chính quyền Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Damascus nhằm ngăn chặn chế độ Assad đạt được một chiến thắng quân sự trong cuộc nội chiến ở nước này.

“Mục tiêu của chúng tôi là chặn nguồn thu của chính quyền Assad mà họ đã sử dụng để thực hiện các hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền trên diện rộng nhằm ngăn chặn một giải pháp chính trị và làm thui chột triển vọng hòa bình”, ông Kraft nói.

Nga, Trung Quốc và Syria đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương, đặc biệt là vào thời điểm đất nước Syria đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia nói rằng, Mỹ tái khẳng định mục đích của các biện pháp này là lật đổ chính quyền hợp pháp ở Syria, đồng thời nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt mới sẽ tấn công thường dân.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân, lên án Mỹ đang lợi dụng cuộc khủng hoảng Covid-19 để gây tổn thương thêm cho Syria vì mục đích thay đổi chế độ ở nước này.

Trong một bài phát biểu trước một cuộc họp riêng của Hội đồng Nhân quyền Quốc tế có trụ sở tại Geneva, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari, đã cáo buộc Mỹ cố gắng áp đặt luật pháp của Mỹ lên thế giới, và kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Syria.

Các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt nhắm vào các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Syria là ngân hàng trung ương và chính quyền, bao gồm cả cá nhân ông Assad, cũng như bất kỳ bên nào hợp tác với chính phủ Syria và phe ủng hộ hoạt động quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top