Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa vào danh sách đen 6 cá nhân được cho là có liên quan mật thiết đến Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC), cùng với đó là 3 tổ chức kinh doanh khác.

Những cái tên bị cho vào danh sách trừng phạt của Mỹ bao gồm Meghdad Amini, Mohammad Hasan Khodai, Said Najafpur, Masud Nikbakht, Foad Salehi và Mohammadreza Khedmati Valadzaghard với lí do có liên quan đến IRGC.

Theo giới chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc đề xuất đưa IRGC vào danh sách khủng bố từ năm 2017. IRGC đang là lực lượng an ninh lớn mạnh nhất Iran, thậm chí đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và hệ thống chính trị của nước này.

ảnh 1

Mỹ bắt đầu các biện pháp trừng phạt mới với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Trên thực tế, vào năm 2007, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên lực lượng Quds, đơn vị tinh nhuệ của IRGC chịu trách nhiệm cho các hoạt động nước ngoài, vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố và các lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, việc coi IRGC là khủng bố sẽ nâng mức độ nghiêm trọng lên một tầm cao mới.

Sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Trump cũng đã đe dọa Iran bằng các biện pháp trừng phạt mới, điều dẫn đến những sự leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Các đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp và Anh đã lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump. Trong khi, Nga khẳng định rằng, bất chấp sự rút lui của Mỹ, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc là không thể đảo ngược.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top