Mỹ: "ADIZ Trung Quốc không cản được các hoạt động quân sự của Mỹ"

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 5-12, Nhà Trắng đã tái khẳng định rằng Mỹ không chấp nhận khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và yêu cầu nước này không thực thi nó.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đã chỉ trích Trung Quốc về một động thái "nguy hiểm và khiêu khích" làm gia tăng nguy cơ lâm vào một cuộc khủng hoảng, và cho rằng điều này không phù hợp với hành vi của một cường quốc.

"Chúng tôi, nước Mỹ, không công nhận, nên ADIZ của Trung Quốc không có giá trị gì, việc này sẽ không làm thay đổi cách Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự tại khu vực này", ông Carney tuyên bố.

Quyết định của Trung Quốc hồi tháng trước về việc tuyên bố thiết lập một vùng nhận diện phòng không tại một khu vực bao gồm cả các hòn đảo đang tranh chấp với Nhật Bản đã gây nên sự phản đối quyết liệt từ Washington cũng như từ Tokyo và Seoul, các đồng minh thân cận của Mỹ.

ảnh 1
Sau ngày 23-11, máy bay chiến đấu Mỹ vẫn hoạt động trong ADIZ Trung Quốc


Ông Carney còn yêu cầu Trung Quốc kiềm chế những hành động tương tự tại khu vực này và phối hợp với các nước khác, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc, tìm kiếm các biện pháp xây dựng niềm tin, bao gồm cả thiết lập các kênh liên lạc khẩn cấp, "để giải quyết những nguy cơ mà tuyên bố gần đây đã tạo ra".

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, cũng khẳng định các hoạt động của Mỹ tại khu vực này sẽ không thay đổi và cho rằng, Mỹ đã nói rõ với Trung Quốc rằng các cuộc tranh chấp lãnh thổ không nên được giải quyết "một cách đơn phương và thông qua sự áp đặt".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top