Mưu đồ bất lương

0 Anh Thương ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - FOC (Forcus on children) là một tổ chức chuyên môi giới cho các gia đình  trong việc nhận con nuôi hoạt động từ năm 1994 ở Wellsville, Utah (Mỹ). Vì tin tưởng vào FOC, rất nhiều gia đình người Mỹ đã tìm đến với mong muốn nhận con nuôi mà không biết sự thật khủng khiếp đằng sau tổ chức này.

Mưu đồ bất lương

(ANTĐ) - FOC (Forcus on children) là một tổ chức chuyên môi giới cho các gia đình  trong việc nhận con nuôi hoạt động từ năm 1994 ở Wellsville, Utah (Mỹ). Vì tin tưởng vào FOC, rất nhiều gia đình người Mỹ đã tìm đến với mong muốn nhận con nuôi mà không biết sự thật khủng khiếp đằng sau tổ chức này.

Những đứa trẻ vô tội dưới bàn tay của FOC

Những đứa trẻ mồ côi

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2003 khi Patti Sawyer nhận  bé Jayden đến từ Samoa làm con nuôi. Patti tìm được thông tin về tổ chức FOC trên Internet. FOC hoạt động chủ yếu dưới hình thức giúp đỡ những  gia đình Mỹ trong việc nhận con nuôi nước ngoài đến từ 9 nước khác nhau trên thế giới. Gần đây, FOC chuyển sang hoạt động ở Samoa.

Qua tìm hiểu, Patti đăng nhập vào website của FOC và nhanh chóng nhận được nhiều bức ảnh của các bé, trong đó có một đứa trẻ người Samoa 3 tuổi tên là Jayden. FOC nói với Patti rằng Jayden sinh ra trong một gia đình nghèo khổ. Vì sự đói kém, bố mẹ Jayden không thể nuôi em và quyết định gửi tới FOC.

Trong khi đó, gia đình Mike và Kari Nyberg cũng nhận nuôi một bé gái Samoa 3 tuổi tên là Elleia từ tổ chức FOC. Qua FOC, gia đình Nyberg biết được rằng, Elleia bị bố mẹ bỏ rơi bởi họ không có khả năng nuôi dưỡng em. Sau khi hoàn tất thủ tục, Elleia gia nhập gia đình mới với hai người anh trai là Blaine và Porte.

Elleia hòa nhập rất nhanh cuộc sống với gia đình Mike Nyberb. Cô bé có khả năng nói tiếng Anh lưu loát. Điều này khiến cho gia đình Mike nghi ngờ về thân phận của Elleia. “Cô bé kể rõ tên từng người trong gia đình, thậm chí là người thân” - Mike nói.

“Tôi thắc mắc, tại sao một người được nuôi trong trại trẻ mồ côi từ khi 9 tháng tuổi lại có thể nhớ rõ ràng về gia đình như thế”. “Nhưng cô bé không hề kể gì về gia cảnh. Điều đó khiến chúng tôi muốn tìm ra sự thật” - Kati thêm vào.

Đi tìm sự thật

Gia đình Nybergs quyết định nhờ một người bạn ở Samoa đến thăm ngôi nhà của Elleia. Sự thật là, gia đình Elleia đông con với 10 miệng ăn, trong khi bố mẹ vất vả với nghề hàn chì. Bố mẹ Elleia mong muốn gửi con gái tới Mỹ để có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng Elleia sẽ phải quay về Samoa khi cô bé tròn 18 tuổi. Họ đồng ý gửi Elleia tới FOC khi tổ chức này đề nghị được giúp đỡ. FOC quả quyết rằng, cô bé sẽ được về nhà khi đã tròn 18 tuổi. Elleia không phải là trẻ mồ côi. Cô bé sống hạnh phúc với bố mẹ cho đến khi bị tống lên máy bay tới New Zealand để làm các thủ tục giấy tờ.

Sau khi biết được sự thật, tháng 11-2005, gia đình Nyberg đã bay tới Samoa cùng Elleia. Mike và Kati đã quyết định để cô bé trở về với những người ruột thịt của mình. “Đây có lẽ là một trong những quyết định khó khăn nhất trong đời tôi. Chúng tôi thực sự yêu Elleia. Nhưng vợ chồng tôi biết, đó là một quyết định đúng đắn” - Mike nói.

Cùng lúc đó, Patti Saywer, người nhận nuôi bé Jayden khám phá ra sự thật cay đắng. “Tôi biết Jayden có gia đình ở Samoa. Bố mẹ cô bé rất yêu Jayden và hy vọng cô bé sẽ sớm quay trở về đoàn tụ cùng gia đình”. Giống như Elleia, Jayden đoàn tụ với gia đình em ở Samoa. “Em có đến hai gia đình. Gia đình mẹ Patti thực sự rất yêu em” - Jayden nói trong niềm hạnh phúc.

Ngay sau khi sự việc bị bại lộ, vào tháng 12-2005, Scott, Karen Banks, Dan Wakefield, những người đứng đầu tổ chức FOC bị cáo buộc 135 tội bao gồm làm giả visa, hối lộ, mua bán trẻ em bất hợp pháp…

Hiện ba kẻ cầm đầu vẫn chưa nhận được bản án cuối cùng. Bản thân Dan Wakefield thú nhận, hắn nhận được một khoản tiền kha khá sau khi hoàn thành hợp đồng môi giới con nuôi. Hàng năm, Wakefield thực hiện từ 80 đến 100 hợp đồng kiểu này. Để bồi thường thiệt hại cho những gì đã gây ra cho gia đình Jayden, Elleia, FOC buộc phải trả 100.000USD.

Sau vụ việc này, Chính phủ Samoa đưa ra điều luật mới: Những ai muốn nhận con nuôi ở nước này phải chứng minh được đứa trẻ đó không hề có ai nuôi dưỡng và chăm sóc.

Anh Thương

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top