Một tuần địa ngục của người lái xe taxi bị bắt làm con tin

0 Ngân Hà (Theo LA Times)

ANTĐ Suốt 1 tuần bị 3 kẻ vượt ngục khống chế bắt làm con tin, lái xe taxi tên Long Hoang Ma (71 tuổi) luôn sống trong sợ hãi. Những lúc bị đe dọa thủ tiêu để bịt đầu mối, ông Ma chỉ còn biết mặc theo ý trời…

ảnh 1
Sống trong sợ hãi

Khoảng 21h30 ngày 22-1 (thời gian các quan chức của văn phòng cảnh sát quận Cam, bang California, Mỹ nhận ra rằng vừa có một vụ vượt ngục), ông Ma nhận được cuộc gọi hẹn tới đón khách bên ngoài một nhà hàng ở Garden Grove. Tới nơi, ông Ma đón 3 vị khách nam lên xe. Sau này cảnh sát xác định, 3 người đàn ông này là Hossein Nayeri (37 tuổi), Bac Duong (43 tuổi) và Jonathan Tieu (20 tuổi) - những tù nhân đã trốn thoát nhà tù ở Santa Ana.

Trong tuần sau đó, ông Ma bị 3 kẻ vượt ngục khống chế làm con tin. Ông Ma kể lại rằng, ông bị 3 kẻ đào tẩu ép chở đến một cửa hàng Walmart ở Santa Ana, sau đó đến một cửa hàng Target ở Rosemead, nơi chúng mua điện thoại di động, rồi đến một khu chợ trời gần đó. Tại đây, ông bị bọn chúng gí súng vào mạng sườn, tịch thu điện thoại và chìa khóa xe. Rồi chúng lấy bằng lái xe của ông để thuê một phòng tại nhà nghỉ Flamingo Inn. Hôm sau, Duong đánh cắp được một chiếc xe tải nhỏ.

Chúng vẫn trốn trong phòng khách sạn tới cuối tuần. Ngày chủ nhật tuần đó, 3 kẻ vượt ngục xảy ra xô xát, Nayeri đã đấm vào mặt Duong. Ông Ma chỉ nói tiếng Anh bập bẹ nên không hiểu họ cãi vã về điều gì, nhưng Dương nói với ông rằng họ tranh luận liệu có nên giết ông để bịt đầu mối hay không. “Sống hay chết là phụ thuộc vào… trời” - ông Ma nói - “Tôi biết tôi không thể tự định đoạt số phận”.

Theo ông Ma, Nayeri, kẻ mà ông gọi là “gã người Iran” là tên cầm đầu bộ ba này. Giới chức cũng xác định Nayeri là chủ mưu vụ vượt ngục. Hôm thứ ba (ngày 26-1), 4 ngày sau khi trốn thoát, ông Ma lại bị bọn chúng ép lái xe đến San Jose và thuê một căn phòng nhỏ tại nhà nghỉ Alameda. Đến hôm thứ tư (ngày 27-1), những kẻ đào tẩu đưa ông đến Santa Cruz. Duong nói với ông, Nayeri muốn quăng ông xuống biển. Sau đó, Nayeri buộc ông phải chụp chân dung với những kẻ đào tẩu khác, vì lý do gì thì ông không biết. Sáng thứ năm (ngày 28-1), Nayeri và Tieu sơn lại màu kính của xe tải nhỏ, để người khác không nhìn được vào bên trong. Theo lời ông Ma, Duong lo lắng rằng Nayeri sẽ giết người và yêu cầu Nayeri để súng lại. Hắn đồng ý.

Thoát cửa tử trong gang tấc

Khi 2 kẻ đồng lõa đã rời đi, Duong đưa ông trở lại Nam California. Duong để ông ngồi ghế bên cạnh và không trói tay. Dương đã khóc, lo lắng rằng Nayeri sẽ trở nên hung hãn và nói về việc muốn đầu thú.

Thứ sáu (29-1), ông Ma đi cùng Duong đến văn phòng luật sư tại Westminster để thu xếp việc đầu thú, nhưng thư ký yêu cầu họ rời đi. Sau đó, họ lái xe đến một cửa hàng sửa chữa ôtô ở Santa Ana. Tại đây, Duong đã liên lạc với một người bạn và nhờ họ gọi 911 để tự giao nộp mình. Hai kẻ còn lại bị bắt vào hôm 30-1 ở San Francisco.

Ngày 31-1, cảnh sát đã có bản báo cáo chi tiết về vụ vượt ngục của 3 phạm nhân trên, trong đó có đề cập đến một người lái taxi bị khống chế làm con tin, thậm chí không ít lần người lái xe taxi này bị đe dọa lấy đi tính mạng. Tuy nhiên, bản báo cáo không nêu cụ thể danh tính của con tin này. Theo LA Times, nếu bị kết tội vượt ngục, Nayeri và Tieu phải đối mặt với mức án tối đa là 3 năm trong nhà tù liên bang, trong khi Duong có thể ngồi tù tối đa 9 năm, thông cáo của các công tố viên cho hay.

Theo OC Register, Duong đã sống ở Mỹ từ năm 1991. Trong suốt thời gian đó, đối tượng này từng bị bắt giữ với nhiều tội danh như cướp bóc, bạo lực gia đình, âm mưu trộm cắp và cướp xe. Khi mới đến Mỹ, Duong được cấp thẻ xanh và trở thành một cư dân hợp pháp. Năm 1995, Duong bị kết tội trộm cắp ở San Diego. Năm 2003, Duong một lần nữa bị cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tạm giữ nhưng năm sau được thả.

Sau khi được thả và trong một thập kỷ sau đó, Duong phải thường xuyên trình diện cơ quan chức năng. Tháng 11 năm ngoái, Duong lại bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc bắn vào ngực một người đàn ông 52 tuổi. Y cũng đối mặt với các tội danh trộm mô tô và chống lại lệnh bắt giữ. ICE đã áp đặt lệnh giam giữ với Duong, yêu cầu cơ quan cảnh sát thông báo trước khi phóng thích y. Duong bị giam mà không có quyền được bảo lãnh.

Tieu là thành viên của nhóm TRG - một băng đảng tội phạm gốc Campuchia tại Long Beach, California, Mỹ. Các thành viên băng đảng có nguồn gốc nhập cư từ Campuchia tới Hoa Kỳ. TRG được coi là một trong những băng đảng đường phố Mỹ gốc châu Á lớn nhất tại Hoa Kỳ. Hầu hết các thành viên là người gốc Campuchia. Tieu bị giam giữ với cáo buộc bắn chết Scottie Bui, 19 tuổi, hồi tháng 3-2011. Lúc đó, Tieu mới 16 tuổi. Còn Hossein Nayeri bị giam giữ từ tháng 9-2014 vì tội bắt cóc, tra tấn, trộm cắp.        

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top