Một phụ nữ xuất thân từ gia tộc nổi tiếng nhất Ấn Độ tham gia chính trường

0 Yên Vũ (Theo Washington Post)
ANTD.VN - Ngày 23-1-2019, cô con gái của triều đại Nehru-Gandhi nổi tiếng nhất Ấn Độ đã bước chân vào vũ đài chính trị, làm khuấy động cuộc bầu cử diễn ra vào cuối mùa xuân này ở đất nước có dân số đông thứ 2 thế giới.

Bà Priyanka Gandhi Vadra (47 tuổi) vừa giành được một vị trí quan trọng trong Đảng Quốc đại Ấn Độ - chính đảng chủ yếu của Ấn Độ từng do nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru đứng đầu và hiện giờ do anh trai của bà, Rahul Gandhi làm Chủ tịch.

ảnh 1Priyanka Gandhi Vadra - con gái của cố Thủ tướng Rajiv Gandhi là gương mặt rất đáng chú ý trên chính trường Ấn Độ thời gian tới

Gia tộc lừng lẫy trong lịch sử Ấn Độ

Là đảng chính trị lâu đời nhất Ấn Độ, Đảng Quốc đại bắt nguồn từ thời kỳ tiền độc lập của nước này. Ông  Jawaharlal Nehru, Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ là nhà lãnh đạo Đảng Quốc đại. Cả con gái ông, Indira Gandhi và cháu trai của ông, Rajiv Gandhi, đều từng làm Thủ tướng. Sau khi Thủ tướng Rajiv Gandhi bị ám sát vào ngày 21-5-1991, các thành viên của Đảng Quốc đại kêu gọi vợ ông, phu nhân Sonia Gandhi tham gia chính trường nhưng bà từ chối.

Mãi đến năm 1998, bà Sonia Gandhi chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Đảng Quốc đại và đắc cử vào Quốc hội năm 1999, trở thành lãnh tụ phe đối lập ở Hạ viện. Còn Rahul Gandhi, con trai bà Sonia Gandhi, chắt của nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru, chính thức tham gia chính trị vào năm 2004. Vào thời điểm đó, một số người công khai đặt câu hỏi tại sao em gái của ông Rahul không tham gia chính trường? Ấn tượng chung của bà Priyanka là “rõ ràng, mạnh mẽ và lôi cuốn hơn” anh trai mình, như lời nhận xét của nhà khoa học chính trị Pratap Bhanu Mehta vào thời điểm đó.

Theo giới quan sát, Priyanka Gandhi là một nhà hùng biện sắc sảo và lôi cuốn, có nét tương đồng với bà ngoại, Indira Gandhi - nữ Thủ tướng duy nhất của Ấn Độ cầm quyền từ năm 1966 đến 1977 và thêm một nhiệm kỳ nữa từ năm 1980 đến 1984. Hiện giờ bà Priyanka Gandhi sẽ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của Đảng Quốc đại ở bang phía Đông Uttar Pradesh. Với dân số hơn 200 triệu người, Uttar Pradesh là bang đông dân nhất của Ấn Độ và là “đấu trường” khắc nghiệt nhất trong cuộc tổng tuyển cử. Năm 2014, Đảng BJP của đương kim Thủ tướng Modi đã “càn quét” gần 80 ghế đại diện của bang này trong Quốc hội. 

Trước thông tin em gái ra tranh cử, ông Rahul Gandhi đã rất phấn khích nói với các phóng viên rằng ông mong muốn được làm việc với em gái mình. Vẫn chưa rõ liệu bà Priyanka Gandhi sẽ tranh cử Nghị sĩ Quốc hội hay không. “Nhưng thông báo đó đã khiến cho BJP rơi vào tình trạng hoảng loạn”, ông Rahul Gandhi nhấn mạnh.

“Người thay đổi cuộc chơi”

Đảng Quốc đại (INC) đang muốn ngăn Thủ tướng Narendra Modi đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ 2, một nhiệm vụ mà mới vài tháng trước, điều đó dường như là “bất khả thi”. Tuy nhiên, INC đã đánh bại Đảng Bharatiya Janata (Đảng Nhân dân Ấn Độ, gọi tắt là BJP) của những tín đồ Hindu theo chủ nghĩa dân tộc mà ông Modi là chiến lược gia trong 3 cuộc bầu cử vào tháng 12-2018, dẫn đến những thay đổi nhanh hơn dự kiến.

Việc bà Priyanka Gandhi bước vào chính trường đã trở thành chủ đề được phỏng đoán trong nhiều năm. Cho đến nay, sự tham gia của bà vào các hoạt động chính trị hầu như chỉ mới hạn chế ở việc xuất hiện tại chiến dịch vận động tranh cử ở các khu vực bầu cử do các thành viên gia đình bà nắm giữ.

Đơn vị bầu cử của Thủ tướng Modi rơi vào khu vực mà Đảng Quốc đại giao cho bà Priyanka Gandhi phụ trách. Trước đây, bà đã có vài lần đối đầu trực tiếp với Modi. Đơn cử như năm 2009, khi ông Modi gọi đảng Quốc đại là “bà già”, bà Priyanka Gandhi đã “phản pháo” lại rằng trông bà có già so với Thủ tướng Modi hay không.

“Trở thành ứng viên trong cuộc bầu cử, bà Priyanka Gandhi giống như là một “người thay đổi cuộc chơi. Đảng Quốc đại xác định cuộc bầu cử sắp tới ở thế “một mất một còn”. Priyanka là một chính trị gia mang tính bản năng và biết mọi người muốn gì”, Rasheed Kidwai, một nhà bình luận chính trị và là tác giả của cuốn tiểu sử về Sonia Gandhi, người mẹ gốc Italia của bà Priyanka nói.

Về đời tư, bà Priyanka Gandhi đã kết hôn với doanh nhân Robert Vadra và có hai con. Chồng bà, người đang bị điều tra về các giao dịch đất đai, đã bác bỏ rằng cuộc điều tra tham nhũng mà ông liên đới có “động cơ chính trị”. Ngày 23-1, ông Vadra đã đăng một tin nhắn trên Facebook chúc mừng vợ mình trong vai trò mới. “Hãy cố gắng hết sức nhé”, doanh nhân Robert Vadra viết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top