Một phụ nữ gốc Việt bị kết tội giết người, phóng hỏa làm 2 người chết

0 Hoàng Tiến (Theo Kansas City Star)
ANTD.VN -Một phụ nữ gốc Việt làm nghề sơn sửa móng tay đã phải hầu tòa ngày 23-7. Bà này bị cáo buộc đốt một tiệm nail trên đường Independence Boulevard, hồi năm 2015, dẫn đến một vụ hỏa hoạn cướp đi mạng sống của hai nhân viên cứu hỏa thành phố Kansas City, tiểu bang Missouri, Mỹ.

Nếu bị kết tội cố ý phóng hỏa, tội giết người cấp 2 và gây ra thảm họa, bà Nguyễn Thu Hồng, 46 tuổi, có thể lãnh án hàng chục năm tù. Tuy nhiên, bà này đã không nhận tội. Vụ án sẽ được xét xử bởi Thẩm phán Joel P. Fahnestock thuộc địa hạt Jackson County mà không có một bồi thẩm đoàn.

ảnh 1

Bà Nguyễn Thu Hồng trong một lần ra tòa trước đây

Hai nhân viên cứu hỏa John Mesh, 39 tuổi, và Larry Leggio, 43 tuổi, đã thiệt mạng khi một bức tường gạch sụp xuống đè vào người họ, vào ngày 12-10-2015, trong vụ cháy nhà ở số 2600-2618 Independence Blvd.

Bà Hồng đã điều hành tiệm LN Salon and Spa ở tầng dưới của tòa nhà, nơi cũng có những cơ sở kinh doanh khác và căn chung cư ở tầng hai, với 26 người cư ngụ.

Bà Hồng bị tố cáo đã phóng hỏa trong một phòng kho trước khi rời khỏi tiệm. Bà là người cuối cùng được nhìn thấy rời tiệm vào cuối ngày.

Camera giám sát cho thấy bà này rời khỏi tòa nhà vào lúc 7h12 phút tối, trong khi dấu hiệu khói đầu tiên phát xuất từ tòa nhà đó chừng 7h17 tối.

Các nhân viên cứu hỏa đến và thấy khói lửa mịt mù. Họ giải cứu được ít nhất hai người cư ngụ ở tầng trên. Những người khác tự thoát ra ngoài.

Đám cháy nhanh chóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát và mọi nhân viên cứu hỏa được lệnh di tản.

ảnh 2

Hiện trường vụ phóng hỏa làm chết hai lính cứu hoả

Ít nhất bốn nhân viên cứu hỏa trong con hẻm ở phía đông không chưa kịp thoát ra. Khi bức tường bên ngoài sụp đổ, có 2 lính cứu hỏa là Mesh và Leggio bị chôn vùi dưới hàng tấn gạch đá. Hai nhân viên cứu hỏa khác bị thương, dẫn đến hai cáo buộc bổ sung buộc cho bà Hồng tội tấn công cấp độ 2.

Theo hồ sơ tòa án cho biết, bà Hồng bị nghi liên quan đến hai vụ cháy nhà khác.

Vào ngày 25-7-2013, một đám cháy bùng lên ở cơ sở làm việc của bà trong tiệm Nails USA ở Lee Summit. Nguyên nhân ban đầu được cho là ngẫu nhiên, nhưng Cơ Quan quản lý Rượu, Thuốc Lá, Súng và Chất Nổ đã xem xét lại, sau khi bà Nguyễn Thu Hồng bị buộc tội trong vụ cháy nhà ở đường Independence Blvd. 

Bà này hiện cũng đang bị buộc tội phóng hỏa ở Lee Summit.

Khoảng 10 tháng trước khi xảy ra vụ cháy nhà gây chết người, một vụ hỏa hoạn khác bắt đầu trong một căn nhà chung cư bỏ trống, ngay phía trên tiệm làm móng mà bà Hồng trông coi trên đường Independence Blvd. Các điều tra viên xác định đám cháy đó là do cố ý châm lửa, nhưng bà Hồng không bị buộc tội trong vụ đó.

Bà Nguyễn Thu Hồng nói với các điều tra viên rằng, bà đã nhận được tiền bảo hiểm từ cả hai vụ cháy. Trong suốt 12 năm qua, bà Hồng hưởng 267.843 USD tiền bảo hiểm từ những vụ cháy này.

Bà cũng nói với các điều tra viên rằng vào ngày xảy ra đám cháy gây chết người, bà đến một cửa hàng cung cấp dụng cụ làm nail, và mua bốn chai acetone và bốn chai isopropyl alcohol, cả hai đều là chất lỏng dễ cháy. Tòa nhà trên đường Independence Boulevard đã bị thiêu hủy hoàn toàn trong trận hỏa hoạn đó.

Hồ sơ điều tra cho thấy, bà Hồng đã điều hành tất cả 5 tiệm làm móng kể từ năm 2006. Tại mỗi tiệm đều xảy ra một vụ thảm họa nào đó, thường là hỏa hoạn, khiến cho tiệm phải đóng cửa vĩnh viễn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top