Một phụ nữ đặc biệt muốn tranh cử trở thành Thống đốc gốc bản địa đầu tiên của nước Mỹ

0 Yến Chi (Theo Guardian)
ANTD.VN - Paulette Jordan (38 tuổi) đang tranh cử làm nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của bang Idaho cũng như vị trí Thống đốc người bản địa đầu tiên của nước Mỹ. Trong những tuần cuối cùng nước rút trước cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, nhiều người lạc quan về khả năng thắng cử của nữ chính trị gia đặc biệt này.

Đây có thể coi là một gương mặt trong làn sóng các ứng cử viên mới làm thay đổi bộ mặt của chính trị Mỹ, với số lượng kỷ lục của ứng cử viên nữ nói chung cũng như phụ nữ da màu và xuất thân là người bản địa nói riêng. 

ảnh 1Nữ ứng cử viên Thống đốc bang Idaho Paulette Jordan trong cuộc vận động tranh cử gần đây

Dòng máu tộc trưởng

Paulette Jordan sinh ra và lớn lên trong một trang trại ở nông thôn miền Bắc Idaho, cách thủ phủ Boise hàng trăm dặm. Tổ tiên và ông bà của cô từng là Trưởng bộ tộc có tiếng trong việc đấu tranh với những người mới đến định cư nhưng lại đẩy người dân bản địa sống ở những nơi được định sẵn. Jordan vẫn còn ký ức sống động về việc bà cô đưa cho cô một chiếc micro khi cô mới 5 tuổi tại một buổi lễ và dạy cô bày tỏ lòng biết ơn. “Khái niệm về quyền lực hay sự lãnh đạo dựa trên sự lắng nghe của họ. Đó là con đường mà con người ta phải biết khiêm tốn”, ứng cử viên Thống đốc bang Idaho nói.

Jordan sau này trở thành người trẻ nhất được bầu vào Hội đồng bộ lạc Coeur                d’Alene. Là một người mẹ độc thân với hai con 9 và 14 tuổi, cộng với việc chứng kiến những khó khăn trong cộng đồng mà mình sinh sống, Jordan càng có thêm quyết tâm dấn thân vào chính trường. Idaho luôn là một trong những bang có thứ hạng thấp nhất, nếu không nói là yếu kém nhất nước Mỹ về chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ tự sát, tiền lương, nữ quyền và trường học. 

 Những thị trấn nông thôn ở đây thiếu kinh phí cơ bản và giáo viên, cho nên các trường học chỉ học 4 buổi 1 tuần. Thị trấn Plummer nhỏ bé của Jordan lại là một trong những thị trấn tồi tệ nhất, điển hình là trường hợp trường tiểu học của con trai cô có nguy cơ đóng cửa. “Tất cả những gì họ làm là trả tiền cho chi phí tối thiểu để thắp sáng. Chúng ta không thể theo kịp xã hội ngày nay”, nữ chính trị gia Jordan nhớ lại một bức thư mà nhà trường gửi cha mẹ học sinh và khuyến khích họ chuyển con sang trường khác.

Nhận thấy ngân sách dành cho trường học quá thiếu, Jordan đã vận động các gia đình và giáo viên trong vùng để trường học tiếp tục hoạt động. Kết quả, nó vẫn hoạt động nhưng lớp quá đông, không đảm bảo chất lượng, đến mức, con trai Jordan học lớp 4 nhưng do sức học vượt trội các bạn khác nên được tín nhiệm làm công việc như một trợ lý của giáo viên. Sau này, Jordan đành chuyển con mình sang trường tư.

Hy vọng mới cho bang Idaho

Năm 2014, cô trở thành một nhà lập pháp tiểu bang, đánh bại một ứng viên Đảng Cộng hòa đương nhiệm. Khi Tổng thống Donald Trump của Đảng Dân chủ lên nắm quyền 2 năm sau đó, các dân biểu của Đảng Dân chủ bang miền Bắc Idaho lại bị mất ghế, chỉ Paulette Jordan là người “sống sót” duy nhất.

Theo chương trình tranh cử của nữ ứng viên Thống đốc bang Idaho, Jordan nhắm vào việc cải thiện môi trường xã hội đầy rẫy khó khăn ở Idaho bao gồm đầu tư cho trường mầm non phổ thông, tăng lương giáo viên, mở rộng cơ sở chăm sóc y tế, bảo vệ đất công cộng, diệt trừ nạn ma túy. Người phụ nữ này ngày càng được dân chúng biết đến bởi sự gần gũi, chia sẻ và chân thành. Quản lý một cơ sở dành cho người vô gia cư ở Boise cho biết, Paulette Jordan là một trong những chính trị gia hiếm hoi thực sự thoải mái nói chuyện với các cư dân ở đây, cho dù họ đang nằm trên sàn nhà hay chuẩn bị ngủ trên giường tầng. “Cô ấy là hy vọng của Idaho vào lúc này. Chúng ta cần sự thay đổi ở tầng lớp lãnh đạo. Paulette là sự thay đổi đó và tôi rất hy vọng cô ấy sẽ chiến thắng”, bà Rosemary Woods (68 tuổi) nói sau khi gặp mặt Jordan trong một dịp gần đây.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ cho chức Thống đốc bang Idaho đang ráo riết chuẩn bị cho những cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử 6-11. Có những hôm cô phải ở lại văn phòng làm việc đến 1 giờ sáng. Quá trình này, sau khi đưa ra lời khuyên về việc khi nào nên mỉm cười và cách nói nhấn nhá như thế nào, các cố vấn của Jordan cũng nhắc nhở cô: Hãy cứ là chính mình, đó là cách mà cô đã thành công trong quá khứ. Và trong bối cảnh chiếc ghế Thống đốc bang luôn thuộc về một người đàn ông da trắng lớn tuổi, người ta tin rằng Pautette Jordan có cơ hội chiến thắng.

Các cố vấn của Paulette Jordan - ứng cử viên Đảng Dân chủ cho chức Thống đốc bang Idaho của nước Mỹ nhắc nhở: “Hãy cứ là chính mình, đó là cách mà cô đã thành công trong quá khứ. Trong bối cảnh chiếc ghế Thống đốc bang luôn thuộc về một người đàn ông da trắng lớn tuổi, người ta tin rằng Pautette Jordan có cơ hội chiến thắng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top