Một hồi kết không có hậu

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Vụ “bỏ tiền mua chức” của ông Trần Diệu Nam, nguyên Bí thư thành phố Đan Dương, Phó Bí thư thành phố Trấn Giang, Phó Bí thư kiêm Thị trưởng thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô luôn là bài học điển hình đối với nhiều người bởi những ví dụ cụ thể được đề cập trong phiên tòa cách đây gần 8 năm.

Một hồi kết không có hậu

(ANTĐ) - Vụ “bỏ tiền mua chức” của ông Trần Diệu Nam, nguyên Bí thư thành phố Đan Dương, Phó Bí thư thành phố Trấn Giang, Phó Bí thư kiêm Thị trưởng thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô luôn là bài học điển hình đối với nhiều người bởi những ví dụ cụ thể được đề cập trong phiên tòa cách đây gần 8 năm.

Chỉ tới khi nhận quyết định đi Từ Châu từ tay Phó Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô, ông Trần Diệu Nam mới bật khóc. Ngày 22-5-2001, ông Trần Diệu Nam đã đệ đơn từ chức Thị trưởng thành phố Từ Châu sau khi vụ “bỏ tiền mua chức” bị bại lộ. Mấy ngày sau, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Giang Tô đã ký lệnh bắt ông Trần Diệu Nam.

Vì phiên xét xử hôm 19-6-2002 không diễn ra công khai nên chỉ những người có giấy mời mới được phép vào khán phòng. Tuy diễn ra không công khai, nhưng một lực lượng công an đã được huy động để bảo vệ phiên tòa. Thông tin về phiên xét xử cũng được giữ kín bởi trước hôm khai đình, Trưởng ban tuyên truyền tỉnh Giang Tô đã triệu tập một phiên họp khẩn, yêu cầu giới truyền thông không được đưa tin về phiên tòa này: cố gắng thu càng nhỏ càng tốt. Được biết, một số người đã bí mật ghi âm cuộc đối thoại trước tòa, nhưng đều bị cảnh sát thu giữ phương tiện.

Tại sao phiên tòa không diễn ra công khai và ông Trần Diệu Nam đã phạm phải những trọng tội gì… là điều được dư luận khi đó đặc biệt quan tâm. Sau một thời gian khá khá dài giữ kín, cuối cùng vụ án “bỏ tiền mua quan” của ông Trần Diệu Nam cũng được giới truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Vì muốn được làm Thị trưởng Trấn Giang nên ông Trần Diệu Nam đã thông qua thư ký riêng Lý Hiền Chí để đưa hơn 1,3 triệu NDT và 40.000 USD nhờ hai người tự xưng là Trần Tư Ninh và Trần Cương, quan chức cấp cao của Bộ An ninh và Ban tổ chức Trung ương chạy giúp. Điều đáng nói là quan lộ của ông Trần Diệu Nam đang diễn ra thuận lợi, lại có hồi kết vô hậu - 40 tuổi là Bí thư thành phố Đan Dương, 45 tuổi là Phó Bí thư thành phố Trấn Giang.

Ông Trần Diệu Nam tại tòa

Năm 2000, tỉnh Giang Tô có sự điều chỉnh lớn về cán bộ nên ông Trần Diệu Nam muốn nhân cơ hội này trở thành Thị trưởng Trấn Giang. Hiểu được tâm trạng của lãnh đạo, thư ký Lý Hiền Chí đã quyết tâm liên hệ với Lưu Dĩ Giang, Tổng Giám đốc công ty bất động sản ở địa phương. Thông qua Lưu Dĩ Giang, Lý Hiền Chí đã làm quen với Trần Tư Ninh, “cán bộ cao cấp của Bộ An ninh” có nhiều quan hệ với Ban Tổ chức Trung ương.

Ngày 4-11-2000, Lưu Dĩ Giang điện thoại cho Lý Hiền Chí thông báo, Trần Tư Ninh muốn gặp ông Trần Diệu Nam tại Bắc Kinh gấp để bàn chuyện “lên chức”. Ngay sau khi nhận được tin nhắn, Trần Diệu Nam và Lý Hiền Chí đã đáp chuyến bay trong ngày tới Bắc Kinh. Sau cuộc gặp tại khách sạn quốc tế, Trần Tư Ninh đã dẫn Trần Diệu Nam và Lý Hiền Chí tới gặp Trần Cương, “Phó Chủ nhiệm văn phòng Trung ương”.

Màn kịch do Trần Tư Ninh và Trần Cương đóng đạt tới mức Trần Diệu Nam và Lý Hiền Chí không hề nghi ngờ. Sau khi thấy cá cắn câu, Trần Tư Ninh liền ra giá: “Trung bình thăng một cấp hết 1 triệu NDT, nhưng vì anh muốn làm Thị trưởng tại địa phương nên giá tăng gấp rưỡi: 1,5 triệu NDT”. Sau cuộc gặp trên, Lý Hiền Chí liền thông báo với Thái Liên Căn, Phó văn phòng thị ủy Trấn Giang và hai người quyết định đầu tư - bỏ tiền để mua chức Thị trưởng Trấn Giang cho ông Trần Diệu Nam.

Về phần mình, tuy đồng ý chạy chức, nhưng ông Trần Diệu Nam chỉ bỏ ra bức tranh thời nhà Thanh trị giá khoảng 7.000 NDT. Ngày 20-11-2000, Lý Hiền Chí và Thái Liên Căn cầm 200.000 NDT và 40.000 USD tới Bắc Kinh đưa cho ông Trần Diệu Nam để nộp cho Trần Tư Ninh, nhưng cuộc gặp vào hồi 16h tại phòng 1910 ở khách sạn quốc tế bị hủy vì “lãnh đạo Trần Cương đang bận họp”.

Sau khi giao số tiền kể trên cho Trần Tư Ninh, nhưng trung tuần tháng 12-2000, ông Trần Diệu Nam vẫn không thấy tên trong danh sách ban lãnh đạo thành phố Trấn Giang. Khi hỏi Trần Tư Ninh, hắn vẫn khẳng định, mọi việc đều đã được sắp xếp ổn thỏa, chỉ cần giao đủ tiền là sẽ thấy tên trong danh sách!

Ngày 23-12-2000, lãnh đạo tỉnh Giang Tô mời ông Trần Diệu Nam lên hỏi ý kiến về việc điều chuyển công tác - cử làm Thị trưởng thành phố Từ Châu. Tới lúc này ông Trần Diệu Nam mới biết mình bị lừa, nhưng đã muộn. Ngay sau cuộc họp trên, ông Trần Diệu Nam đã yêu cầu Lý Hiền Chí gọi điện thoại cho Trần Tư Ninh và Trần Cương để hỏi xem chuyện gì đã xảy ra.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, mọi việc mới được làm sáng tỏ. Thì ra Trần Tư Ninh là Hầu Vạn Thanh, người tỉnh Liêu Ninh, còn Trần Cương là Tôn Đức Văn, người tỉnh Cát Lâm. Tuy cả 2 tên đều không nghề nghiệp, nhưng Tôn Đức Văn vẫn kiếm được 190.000 NDT nhờ môi giới thành công vụ mua chức Cục trưởng vật tư thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc. Đầu năm 2002, Hầu Vạn Thanh và Tôn Đức Văn đã bị tòa tuyên án tù chung thân vì tội lừa đảo.

Về phần mình, trong 10 năm (1991-2001), ông Trần Diệu Nam đã nhận hối lộ với tổng số tiền: 2.093.900 NDT, 64.500 USD, 20.000 HKD (tiền Hongkong) và 2.000 Rub (tiền Nga). Ngoài số tiền kể trên, ông Trần Diệu Nam cũng không giải thích được nguồn gốc số tiền hơn 600.000 NDT, cùng ngoại tệ khác như USD, yên Nhật.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top