Một gia đình 12 người thiệt mạng do đợt không kích mới nhất của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria

0 Minh Thu (Theo The Times of Israel)
ANTD.VN -Ngày 2-6, ít nhất 12 dân thường, đều là thành viên một gia đình, đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Đông Bắc Syria.

ảnh 1

Một đợt không kích của liên quan do Mỹ đứng đầu tại Đông Bắc Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các cuộc không kích và pháo kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào đêm 1/6 tại làng Hidaj, do IS kiểm soát tại khu vực phía Nam tỉnh Hasakeh, đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Với vụ việc mới nhất này, tổng số dân thường thiệt mạng trong các chiến dịch của liên quân trong 24 giờ qua tại khu vực phía Đông sông Euphrates đã lên tới 20 người. Hôm 31-5, 8 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân tại tỉnh Deir Ezzor, phía Nam tỉnh Hasakeh. 

Theo SOHR, IS hiện kiểm soát chưa tới 3% lãnh thổ Syria. Tại tỉnh Deir Ezzor, các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang nỗ lực đẩy lùi IS tại khu vực bờ Đông sông Euphrates. 

Trước đó, ngày 1-6, liên quân do Mỹ dẫn đầu xác nhận các cuộc không kích của liên quân đã khiến 892 dân thường thiệt mạng kể từ khi bắt đầu các chiến dịch tấn công gần 4 năm trước.

ảnh 2

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cho rằng các lực lượng của Mỹ phải rút khỏi căn cứ Tanf ở miền Nam quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh Damascus hiện không tham gia đàm phán về khu vực miền Nam nước này. 

Phát biểu họp báo, ông Walid al-Moallem cho biết Chính phủ Syria đã liên lạc với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, song chưa có tiến trình đàm phán nào được khởi động. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh thành phố Raqqa, hiện do SDF kiểm soát, phải được tái thiết và giải phóng khỏi bất kỳ sự hiện diện nào của nước ngoài. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Syria cũng cho hay các cố vấn quân sự của Iran đã được đưa vào hỗ trợ quân đội Syria, song Tehran không có các lực lượng tác chiến hay có những căn cứ cố định tại Syria. Ông Walid al-Moualed khẳng định sự hiện diện của Iran tại Syria là hợp pháp vì theo lời mời của chính quyền Damascus. 

ảnh 3

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani ủng hộ nỗ lực của Nga tại Syria

Đồng quan điểm này, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết nước này ủng hộ các nỗ lực của Nga nhằm đưa khu vực miền Nam Syria nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính quyền Damascus. 

Trả lời phỏng vấn nhật báo Shargh, ông Shamkhani nói: "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Nga nhằm đánh đuổi các phần tử khủng bố khỏi vùng biên giới giữa Syria- Jordan miền Nam Syria và đưa khu vực này vào sự kiểm soát của quân đội Syria". 

Ngoài ra, ông Shamkhani cũng khẳng định rằng các cố vấn quân sự của nước này không hiện diện tại miền Nam Syria và không tham gia vào các chiến dịch gần đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top