Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21:

“Một cộng đồng, một vận mệnh”

0 (Theo TTXVN)
ANTĐ Ngày 18-11, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 21 đã diễn ra tại Thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo tới từ 10 nước thành viên ASEAN. Hội nghị cấp cao ASEAN 21 năm nay với chủ đề “Một cộng đồng, một vận mệnh” tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng như xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì an ninh và hòa bình ở khu vực vốn được coi là một yếu tố không thể thiếu được đối với sự thịnh vượng chung của ASEAN, trong đó có sự phát triển của toàn bộ khu vực ASEAN. 
ảnh 1
Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21

Tối 18-11, Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 đã kết thúc tốt đẹp. Trong các kết quả của Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN đã ra Tuyên bố Phnôm Pênh thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN (AHRD) - văn kiện chính trị quan trọng đầu tiên về hợp tác nhân quyền ở khu vực, và thông qua Kế hoạch Hành động triển khai Tuyên bố Bali về “Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các Quốc gia toàn cầu”, chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Hòa bình và Hòa giải ASEAN (AIPR)…

Trong hai ngày tiếp theo sẽ diễn ra các Hội nghị của ASEAN với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Mỹ; Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS). Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nhiều khả năng sẽ nhấn mạnh tới tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ tại các hội nghị cấp cao ASEAN. Tuy nhiên, theo nguồn tin chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Noda đã từ bỏ các cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Tổng thống Hàn Quốc  Lee Myung Bak bên lề các hội nghị cấp cao này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top