Một chuyến thăm, đa mục đích

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Chuyến thăm chính thức Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc trong 14 năm qua của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình không chỉ nhằm thắt chặt quan hệ đối tác song phương mà còn hướng tới những mục tiêu khác của hai quốc gia láng giềng là đồng minh thân thiết của nhau tại Đông Bắc Á này.

ảnh 1Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Phu nhân Ri Sol-ju đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên tại Bình Nhưỡng ngày 20-6

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo tối cao nước này Kim Jong-un trong 2 ngày 20 và 21-6. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc trong suốt 14 năm qua dù Bắc Kinh và Bình Nhưỡng là hai đồng minh thân cận của nhau, đồng thời là hai quốc gia láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á.

Chuyến công du Triều Tiên của ông Tập Cận Bình diễn ra sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc tới 4 lần trong vòng 1 năm qua. Vì thế, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc bên cạnh việc nhằm đáp lễ các chuyến thăm liên tiếp của Chủ tịch Triều Tiên còn là dịp để hai bên củng cố và tăng cường quan hệ đồng minh thân thiết, trong bối cảnh cả hai nước cùng đang có các cuộc đàm phán mang tính chất hết sức quan trọng với Mỹ.

Quan hệ đối tác Trung - Triều suốt hơn nửa thế kỷ qua dù có những giai đoạn lên xuống khác nhau, song Bắc Kinh vẫn luôn là đồng minh khăng khít và gần gũi nhất của Bình Nhưỡng. Quan hệ hai nước từng xuống thấp khi Triều Tiên liên tục thử hạt nhân và tên lửa, song đã lập tức nồng ấm trở lại khi Bình Nhưỡng mở rộng cánh cửa đối thoại để giải quyết chương trình hạt nhân gây tranh cãi cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đối tác kinh tế giữa Triều Tiên và Trung Quốc cũng quan trọng không kém quan hệ đồng minh chính trị và trên trường quốc tế. Bắc Kinh là đối tác, bạn hàng lớn nhất, lớn tới mức gần như tuyệt đối của Bình Nhưỡng khi kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước chiếm tới khoảng 90% tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên, trong đó có những mặt hàng mang tính sống còn với nền kinh tế Triều Tiên.

Chuyến thăm chính thức Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc trong 14 năm qua vì thế là một sự khẳng định mối quan hệ đối tác bền chặt giữa hai nước, và quan trọng hơn để phát đi thông điệp rằng Trung Quốc vẫn là đồng minh quan trọng bậc nhất của Triều Tiên cho dù thời thế có như thế nào chăng nữa. Hay nói như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chuyến thăm nhằm “khắc một chương mới về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước”.

Giới quan sát cũng quan tâm, bình luận rất nhiều về thời điểm chuyến thăm khi ông Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. Tại đây, Chủ tịch Trung Quốc có cuộc gặp được dự đoán vô cùng quan trọng song đầy khó khăn với Tổng thống Mỹ Donald Trump để bàn về không chỉ cuộc chiến thương mại mà còn là cuộc tranh canh, kiềm chế nhau trên phạm vi toàn cầu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này.

Hành trang mà ông Tập Cận Bình muốn mang theo để gặp ông Donald Trump không chỉ những biện pháp trả đũa thương mại, thuế quan hay sức mạnh nhiều mặt đang trỗi dậy của Bắc Kinh mà còn cả những nhân tố mà Washington không thể xem nhẹ, cân nhắc nếu muốn găng ra “đối đầu”. Trong đó, Bắc Kinh với vai trò và ảnh hưởng của mối quan hệ đồng minh với Bình Nhưỡng, được cho là có tiếng nói đầy sức nặng trong tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như hòa giải, hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến công du Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc do vậy chứa đựng trong đó những mục đích song và đa phương khác nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top