"Mốt" chơi búp bê cầu may ở Thái Lan

0 Khánh Chi (Tổng hợp)

ANTĐ Những con búp bê cầu may ở Thái Lan thường được người chủ hết sức nuông chiều. Họ may quần áo, mua phụ kiện, đưa búp bê đi ăn tối, thậm chí nếu phải di chuyển bằng máy bay, chúng cũng được mua vé riêng. Tuy nhiên, trào lưu này lại khiến giới chức lo ngại.

ảnh 1Một phụ nữ Bangkok “nuôi” ba búp bê Luk Thep cùng lúc

Búp bê được đối xử như con người

Búp bê Luk Thep, còn được biết đến với tên gọi Đứa trẻ thiên thần, đang ngày càng phổ biến tại Thái Lan. Những con búp bê này được cho là mang theo linh hồn trẻ nhỏ và sẽ mang đến vận may cho người chủ. 

Theo hãng tin Bloomberg, Hãng hàng không Thai Smile Airways, thuộc Hãng hàng không quốc gia Thái Lan Thai Airways vừa tuyên bố, cho phép hành khách mua vé cho búp bê Luk Thep. Những con búp bê có vé  sẽ được phục vụ đồ ăn nhẹ và đồ uống như hành khách bình thường. Chúng cũng phải thắt dây an toàn khi máy bay cất cánh và hạ cánh, tuy nhiên chúng không được ngồi ở ghế cạnh lối đi giữa các hàng ghế trên máy bay. Còn đối với những con Luk Thep không có vé, người chủ của búp bê sẽ phải gửi chúng như hàng lý xách tay.
Hãng hàng không Thai Smile giải thích, búp bê Luk Thep có thể được đối xử như một đứa trẻ bởi vì chúng đã trải qua quá trình “tâm linh hóa”. Theo hãng hàng không Thai Smile, ít nhất 40 hành khách đã mang theo búp bê Luk Thep lên máy bay. Họ đặt chúng lên đùi hoặc trên một ghế trống bên cạnh. 

Neta Grill - một nhà hàng tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan) cũng có chương trình phục vụ đặc biệt dành cho loại búp bê này. “Trong tháng qua, hơn 30 khách hàng đã mang búp bê Luk Thep đến ăn ở chỗ chúng tôi. Chúng tôi luôn cởi mở với tất cả những người có tín ngưỡng và sẵn sàng phục vụ Luk Thep các suất ăn trẻ em, với điều kiện toàn bộ thức ăn mang ra phải được ăn hết”, nhà hàng này cho biết trên trang Facebook của mình.

Được biết, giá của một con búp bê Luk Thep, cao trung bình từ 25 - 50cm, thấp nhất là 3.500 baht (tương đương 97USD). Tuy nhiên, loại búp bê theo tín ngưỡng này có thể có giá lên tới 13.000 baht (tương đương 362 USD) đối với một số mẫu có số lượng hạn chế và nhập khẩu từ Mỹ.

ảnh 2
Quan ngại về an ninh và sức khỏe tâm thần

Không ít chủ sở hữu Luk Thep đã khoe những tấm vé số trúng thưởng trên trang mạng xã hội cá nhân và cho rằng may mắn của họ là một phần nhờ vào những con búp bê mang linh hồn trẻ thơ. Những câu chuyện tương tự như vậy càng khiến Luk Thep trở nên phổ biến trong xã hội Thái Lan, tuy nhiên, giới chức tỏ ý lo ngại về tình trạng này.

Theo hãng tin CNN của Mỹ, Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan (DCA) đã chú ý tới việc hành khách đem theo búp bê Luk Thep lên máy bay và cho biết đang thảo luận cùng những hãng và cơ quan hàng không địa phương để xây dựng quy định an ninh cho vấn đề này. Hôm 26-1, cảnh sát ở sân bay Chiang Mai đã phát hiện một búp bê Luk Thep chứa ma túy nằm trong một chiếc vali màu đen. Con búp bê này được người chủ sử dụng để ngụy trang cho 200 viên yaba - một loại thuốc chứa methamphetamine, chất gây nghiện tổng hợp, được sản xuất tại Thái Lan.

Theo tờ Bangkok Post, ông Jedsada Chokdamrongsuk, người đứng đầu Cơ quan sức khỏe y tế tâm thần Thái Lan nhận định, những con búp bê Luk Thep phản ánh tín ngưỡng của người Thái, tuy nhiên chủ sở hữu những búp bê này không có vấn đề về tâm thần, chỉ là “họ cần một nơi để nương tựa tinh thần”. Ông Chokdamrongsuk cho biết thêm, việc “nuôi” búp bê vốn bắt đầu từ tín ngưỡng cổ xưa. Những con búp bê Luk Thep giống như thần giữ nhà của người Thái được gọi là Kuman Thong mang hình dáng  trẻ em. Tuy nhiên, ông Chokdamrongsuk vẫn khuyên mọi người không nên mê tín.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top