Moscow: Phương Tây tuyên bố Nga xâm lược châu Âu là hoang tưởng

0 Đức Thắng (Theo Ria)
ANTĐ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa khẳng định, tuyên bố Nga xâm lược châu Âu là điều không bao giờ xảy ra, nó chỉ là sản phẩm của sự hoang tưởng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với ITAR-TASS rằng, NATO đang ráo riết “tìm kiếm ý nghĩa” cho sự tồn tại của mình và “mô tả” Moscow như một nguy cơ đe dọa, thế nhưng việc Nga xâm lược châu Âu là điều không thể.

Ông Lavrov nhận định, Khối liên minh NATO, đã đánh mất ý nghĩa sự tồn tại của mình và đang ráo riết tìm kiếm nó. Sau Afghanistan, rõ ràng rằng vấn đề này không còn có thể đoàn kết được liên minh này và Brussels sẵn lòng nhào vào chơi lá bài Nga với quyết định mô tả Moscow như một nguy cơ đe dọa.

“Bây giờ ý tưởng này đang được hâm nóng lên, kể cả tại hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây ở Newport, dù rằng chính trong những ngày đó, nhờ vào những nỗ lực của Nga đã hé ra triển vọng thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở Ukraine!” - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhận xét.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng, hiện nay có một số thế lực đang quan tâm đến việc gieo rắc hằn thù giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên ông cũng khẳng định là phương Tây không thể gây hiềm khích giữa hai dân tộc anh em, bất chấp những nỗ lực không mệt mỏi của bộ máy tuyên truyền chống Nga.

ảnh 1
Lực lượng không quân chiến thuật Nga sẵn sàng chiến đấu


Ngoại trưởng Nga chỉ rõ là đại diện của các lực lượng trên quan tâm đến chính khả năng sử dụng Ukraine để gây mất ổn định và cô lập nước Nga. Nếu không có Crimea và đông nam Ukraine, phương Tây lại sẽ nghĩ ra một thứ gì khác với mục tiêu đặt ra là làm Nga mất cân bằng bằng bất cứ giá nào.

Ông Lavrov khẳng định là chỉ cần muốn thì Washington và một số nước châu Âu sẽ tìm thấy cớ, không phải chỉ hôm qua họ mới quyết định cô lập nước Nga, “bài toán gây bất ổn cho Nga” đã được lập ra từ lâu, mà ví dụ điển hình là Syria. Chỉ vài năm trước, tất cả đều xông vào đả kích Moscow như những người bảo vệ một kẻ độc tài đang làm tình làm tội chính dân tộc của mình - ông nói.

Về vấn đề này, Tổng thống Vladimir Putin cũng khẳng định, Nga không muốn đối đầu với ai và cũng không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, ngược lại với mong muốn của một số thế lực. Tổng thống Nga đã tuyên bố như vậy hôm 9-9 tại phiên họp về phát triển chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2016-2025.

Tổng thống Putin ghi nhận rằng ông chờ đợi đề xuất về nâng cao hiệu quả chi tiêu ngân sách và một sự liên kết chính xác hơn trong những vấn đề ưu tiên, đồng thời lưu ý rằng Nga sẽ không gia tăng ngân sách quân sự của mình. Ông cũng kêu gọi duy trì mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top