Moscow: Phương Tây đang khiêu khích và bôi nhọ Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ  Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng chỉ trích những cáo buộc của phương Tây về việc Nga đe doạ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Crimea và các nước Baltics.

Mới đây, tạp chí Times cho biết Tổng thống Putin đang đe doạ sẽ sử dụng biện pháp từ thông thường đến hạt nhân đối với các nước Baltics, điều buộc NATO phải tập trung đề phòng  gần biên giới Nga.

Ngoài ra, Times cũng trích dẫn những thông tin tình báo từ quân đội Mỹ cho biết các tướng quân Nga đang đề ra 3 vấn đề ưu tiên bao gồm: ngăn cản phương Tây đưa Crimea về với Ukraine, ngăn cản Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev và tình hình tại các nước Baltics. Theo Times, đây là những điều có thể “dẫn đến một sự đối đầu trực tiếp, thậm chí sử dụng cả vũ khí hạt nhân giữa 2 đất nước Nga và Mỹ”.
ảnh 1Ông Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy nhiên, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định rằng Nga không bao giờ đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Crimea hay các nước Baltics: “Đây là ví dụ điển hình của sự khiêu khích và  bôi nhọ đất nước của chúng tôi. Chính họ đang tự đổ thêm dầu vào lửa. Những nhận định của họ không hề dựa trên những thực tế và họ đang lo sợ những gì mình viết ra. Rõ ràng những gì Tổng thống Nga nói đang bị hiểu sai so với ý nghĩa thật”.

Trong bộ phim tài liệu “Crimea – Đường về đất mẹ”, Tổng thống Putin cho biết Nga đã triển khai hệ thống phòng không bảo vệ bờ biển K-300P Bastion đến Crimea nhằm chứng minh sẵn sàng bảo vệ bán đảo này bởi một cuộc tấn công quân sự. Ông Putin cũng khẳng định rằng quân đội Nga đã chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra và sẽ sử dụng cả vũ khí hạt nhân nếu cần thiết, do Moscow không thể chắc chắn liệu phương Tây có dùng quân đội chống lại Nga hay không.

Moscow đã liên tiếp chỉ trích việc NATO tiến hành tập trận quân sự ở các Baltics và gần biên giới Nga. Hàng nghìn lính Mỹ và hàng trăm sẽ tăng đã đổ về các nước Estonia, Latvia và Lithuania trong một vài tháng qua và 140 phương tiện quân sự của NATO và 1.400 lính đã diễu hành dọc biên giới Nga vào tháng 2.

Thoả thuận Nga – NATO năm 1997 quy định binh lính của khối đồng minh không được đóng quân vĩnh viễn tại các nước Baltics do vậy những sự triển khai quân đội trong thời gian qua chủ yếu là tạm thời. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể thay đổi, nhất là khi NATO đang coi Nga là mối đe doạ đến an ninh khu vực. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top