Moscow: Ông Obama phá hỏng quan hệ Nga - Mỹ đến mức khó hòa giải

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, rất nhiều nỗ lực sẽ cần phải được thực hiện nếu muốn hàn gắn lại quan hệ song phương Nga - Mỹ đã bị tổn hại nghiêm trọng dười thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Tất nhiên, chúng tôi rất chú ý đến tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Trump. Sự đối thoại sẽ tạo điều kiện cải thiện quan hệ giữa 2 nước. Như Tổng thống Putin từng nhấn mạnh, chúng tôi sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ. Sự tồi tệ trong mối quan hệ song phương những năm vừa qua không phải do Nga mà là từ những hành động có mục đích của chính quyền cũ tại Washington”, ông Lavrov nói với tạp chí Profill của Áo vào hôm 5-2.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, quan hệ Nga - Mỹ đã bị chính quyền cựu Tổng thống Obama làm tổn hại nghiêm trọng

Theo Ngoại trưởng Nga, do cựu Tổng thống Obama đã làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ với Nga nên Moscow sẽ chờ tới khi chính quyền mới có được sự ổn định ở các vị trí chủ chốt để cân nhắc giải quyết các vấn đề cụ thể.

Trong cuộc điện đàm kéo dài gần một giờ đồng hồ vào tháng 1, Tổng thống Putin và ông Trump cũng cho thấy sự sẵn sàng hợp tác trong nhiều vấn đề thế giới, đặc biệt là chống khủng bố.

Khi được hỏi liệu Moscow có cân nhắc đến việc gỡ bỏ các lệnh cấm vận hàng hóa thực phẩm từ các nước phương Tây, ông Lavrov cho biết, đây không phải là vấn đề mà Nga khởi xướng nên họ sẽ không chủ động gỡ bỏ các lệnh trừng phạt này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top