Moscow: NATO đừng khoe “cơ bắp yếu ớt” trước mặt Nga

0 Nguyễn Ngọc (Theo The Voice of Rusia)
ANTĐ Trong lúc hòa bình ở Ukraine đang thắp lên những hy vọng mong manh thì hành động triển khai 4.000 quân phản ứng nhanh ở đông Âu và tổ chức diễn tập ở Ukraine của Mỹ và NATO đã khiến Nga rất bất bình.

Được biết, từ ngày 15 đến ngày 26-9, NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận “Đinh ba thần tốc” ("Rapid Trident") tại Ukraine. Quyết định này được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales hôm 4-9. 1300 quân của 15 nước thành viên NATO, trong đó có 200 quân Mỹ, sẽ tiến vào lãnh thổ nước láng giềng với Nga.

“Kế hoạch chuẩn bị hành động" của NATO được thiết kế nhằm tăng cường hoạt động của lực lượng quân phản ứng nhanh với sự tham gia của khoảng 4.000 binh sĩ từ các đơn vị đặc nhiệm phản ứng nhanh. NATO cũng muốn mở rộng các đơn vị không quân tại Estonia, đồng thời tàu khu trục thứ ba của Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đen.

Mở rộng hiện diện của không quân và hải quân gần biên giới Nga sẽ củng cố kế hoạch lập ra 5 căn cứ NATO trên đất liền đông Âu. Tất cả những hoạt động này nhằm tăng cường công khai đối đầu và làm trầm trọng thêm mối đe dọa an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Chuyên gia quân sự Nga Victor Baranez cho biết, NATO đang cố gắng gây áp lực toàn diện đối với Moscow, vì vậy khối này đã hành động và cư xử để có lợi cho mình, đồng thời hạ thấp uy tín của Nga. Điều mà NATO mong muốn nhất là làm sao để Nga không còn bất kỳ ảnh hưởng nào đến tình hình ở Ukraine, sao cho tình hình phát triển theo kịch bản của NATO, chứ không phải của Nga.

ảnh 1
Giữa lúc thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, Mỹ-NATO lại điều 1300 quân sang Ukraine tập trận


Hiện nay, giải quyết một vấn đề lịch sử có ý nghĩa toàn cầu không thể trên quan điểm đơn cực. Chính bởi vậy Ukraine đang trở thành sân chơi mà NATO đang cố gắng khẳng định học thuyết ưu thế toàn cầu của mình, để “ngăn chặn Nga trở thành một trong những lực lượng của một thế giới đa cực” - ông Baranez khẳng định.

Cuộc tập trận của NATO trên lãnh thổ Ukraine trong các điều kiện, khi mà nước này thực sự đang tham gia vào một cuộc nội chiến quả là mối đe dọa công khai. Trước hết, đó là mối đe dọa đối với sự ổn định ở châu Âu. Điều này cũng chính là sự thử thách bản lĩnh chính trị cứng rắn và tầm nhìn của Moscow. Tuy nhiên, khá nực cười để nói rằng điều đó có thể đe dọa Nga.

Chuyên gia của Viện Nghiên cứu chiến lược Nga Sergei Mikhailov nói, tất nhiên là máy bay tại Estonia hay vài ba tàu chiến đi vào biển Đen, hoặc các cuộc tập trận của phương Tây tại Ukraine đều không thể ảnh hưởng tới quan điểm của các nhà lãnh đạo quân sự-chính trị Nga về cuộc xung đột Ukraine. Đó là chuyện rõ ràng.

Đơn giản là Barack Obama cần phải thể hiện rằng ông là một tổng thống mạnh mẽ. Trong ý nghĩa này, NATO đã không nghĩ ra được bất cứ điều gì tốt hơn ngoài việc phô trương sức mạnh của mình bên cạnh biên giới nước Nga, trong khi có thể nói thẳng ra là “cơ bắp của NATO khá yếu ớt”.

Điều này rất có thể được NATO “vẽ ra để ru ngủ” chính nội bộ của họ, đó là cách để xoa dịu tâm thế cuồng nộ của những giới chức lãnh đạo các nước vùng Baltic, chứ không hẳn là nỗ lực thực sự để tìm cách gây ảnh hưởng đến Nga. Đó là những chuyện vô ích. Tôi nghĩ rằng người Mỹ hoàn toàn hiểu được điều này - ông Mikhailov nói.

ảnh 2
Lính Ukraine chất vũ khí lên xe tăng rút khỏi miền đông


Hội nghị thượng đỉnh NATO rõ ràng là đã chuyển vector mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Châu Âu với Nga. Hơn nữa, hội nghị đã bật đèn xanh cho EU đưa ra lệnh trừng phạt mới chống Nga. Đồng thời, khối cũng khẳng định với Kiev là sẽ ủng hộ tổng thống Ukraine và phân bổ viện trợ quân sự cho Petro Poroshenko.

Moscow sẽ tự hiểu nên chơi với bạn nào. Trong khi đó, những lời đề nghị của NATO về Ukraine có thể sẽ đưa ra tín hiệu sai lầm "cuộc chiến đảng phái" ở Kiev, đã gây ra một cuộc nội chiến ở miền Đông. Và tất nhiên, họ cũng phải hiểu rằng, Nga sẽ buộc phải trả đũa nếu hành động của NATO vượt quá sự chịu đựng của Moscow.

NATO đã từng luôn dứt khoát phản đối việc cung cấp viện trợ quân sự cho một bên tham gia xung đột vũ trang. Vậy mà ở xứ Wales, các thành viên NATO hứa sẽ ủng hộ Kiev thiết bị và phụ kiện "sát thương hay phi sát thương". Chính phủ phân bổ 15 triệu EURO để tăng cường củng cố các cơ quan thực thi pháp luật.

Đây là một sự khích lệ trực tiếp đối với các hoạt động quân sự ở phía đông, có thể sẽ tái diễn trong tương lai. Và cũng có một lý do khác cho lực lượng dân quân ở miền đông Ukraine nghi ngờ sự chân thành trong thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết là ông Poroshenko đã ước nguyện trở thành tổng thống đầu tiên của Ukraine bước chân vào NATO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top