Moscow lo ngại phiến quân khủng bố từ Syria về Nga để phá hoại

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Những kẻ khủng bố trốn thoát sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị quét sạch ở Syria đang một nỗi lo ngại lớn với Nga do chúng có thể lẩn trốn về nước nhằm thực hiện hoạt động phá hoại.

Trong phiên họp Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga, giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Aleksandr Bortnikov đã cảnh báo rằng, những phần tử khủng bố từng gia nhập IS hay các nhóm phiến quân cực đoan khác có thể trở về quê hương để tiếp tục các hành động phá hoại sau khi bị tiêu diệt hết tại Syria.

ảnh 1

Nga lo sợ các phần tử khủng bố sẽ quay trở về nước

Moscow ước lượng, ít nhất 9.000 tên khủng bố đến từ các nước từng thuộc Liên-xô cũ đã gia nhập IS, trong đó 4.000 phần từ từ Nga. Trong khi đó, tổ chức nghiên cứu Soufan thì thống kê cho thấy, 3.400 công dân Nga đang chiến đấu cho các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria, trong đó 400 người đã trở lại quê nhà.

Lời cảnh báo của FSB đến sau khi cơ quan này bắt giữ được một nhóm khủng bố định tiến hành các vụ tấn công các chiến dịch tranh cử của những ứng viên Tổng thống Nga hoặc sự kiện trong kì nghỉ năm mới.

Những kẻ bị bắt giữ được cho là đều đã thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có 3 tên đến từ các nước Trung Á. Cảnh sát đã thu được 2 súng trường AK-47, 2 bom tự chế và nhiều vật liệu nổ khác.

FSB đã thành công trong việc ngăn chặn hơn 60 âm mưu khủng bố riêng trong năm 2017. Hầu hết đây đều là các nhóm khủng bố nhỏ lẻ nhưng cũng có nhóm sở hữu mạng lưới quốc tế và muốn mở thêm căn cứ tại Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top