Moscow khởi tố hình sự Kiev "tội diệt chủng" công dân nói tiếng Nga ở Ukraine

0 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ Hôm 29/9, Ủy ban điều tra Nga đã chính thức khởi tố hình sự đối với chính quyền Kiev "tội diệt chủng" hàng loạt người dân nói tiếng Nga, ở khu vực Donetsk và Lugansk miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên của Ủy ban, Vladimir Markin cho biết: “Bộ phận điều tra chính trong Ủy ban điều tra Nga đã tìm thấy đầy đủ bằng chứng về tội diệt chủng của Kiev đối với dân tộc nói tiếng Nga ở miền đông nước này. Thật khó để xác định rõ cá nhân đã đưa ra mệnh lệnh tàn ác này, nhưng tất cả các lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine, các lực lượng vũ trang, lực lượng bảo vệ quốc gia Ukraine (National Guard) và nhóm cực hữu Right Sector đều phải có trách nhiệm với vấn đề này”.

ảnh 1
Cuộc xung đột 5 tháng ở Ukraine đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng


Theo ông Markin, các tên lửa Grad  và nhiều hệ thống phóng tên lửa Uragan, tên lửa hành trình với đầu đạn chùm, hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U và các loại vũ khí hạng nặng đã được sử dụng bừa bãi nhằm giết công dân nói tiếng Nga.

"Hơn 2.500 người vô tội đã phải bỏ mạng do các hành động của chính quyền Kiev, và hơn 300.000 cư dân đang lo sợ cho cuộc sống và sức khỏe của họ, buộc phải rời khỏi nơi sinh sống và tìm nơi ẩn náu trên lãnh thổ của Nga", phát ngôn viên Markin cho biết thêm.

Báo cáo của Ủy ban điều tra Nga đưa ra đã nhanh chóng gặp phải sự phản ứng từ chính quyền Kiev. Ngay lập tức, văn phòng Công tố viên Ukraine đã mở thủ tục tố tụng hình sự đối với một số cán bộ Ủy ban điều tra của Nga để đối phó với các trường hợp mà Moscow cáo buộc.

Trích dẫn trên trang web của văn phòng này cho biết: "Sự khởi tố phi lý của Nga là một cách để can thiệp bất hợp pháp vào các hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật và các lực lượng vũ trang của Ukraine”.

Ukraine bị nhấn chìm trong một cuộc xung đột nội bộ bạo lực kể từ giữa tháng 4-2014, khi Kiev bắt đầu hoạt động quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập tại các khu vực đông nam của đất nước. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 3.500 người đã thiệt mạng và hơn 8.000 người bị thương trong 5 tháng diễn ra xung đột.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top