Moscow kêu gọi Kiev ngừng các tấn công các mục tiêu dân sự

0 Hồng Chi (Ria Novosti)
ANTĐ Ngày 4-7, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi chính quyền Kiev ngừng các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự, các khu dân cư và kiềm chế trong việc giải quyết vấn đề chỉ bằng vũ lực.

“Một lần nữa chúng tôi kêu gọi chính quyền Kiev ngừng các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự, các khu dân cư và cuối cùng nên bắt đầu nghĩ đến việc bảo vệ sinh mạng cho dân thường”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Tuyên bố cũng cho biết “Cách Kiev giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp vũ lực, thông qua việc đưa ra các tối hậu thư và việc đưa ra ngày các nhiều các yêu cầu đã đi ngược lại bản tuyên bố của bộ trưởng ngoại giao bốn nước Đức, Pháp, Nga, Ukraine đưa ra hôm 2-7 tại Berlin và việc này sẽ chỉ gây thêm đổ máu và nhiều thương vong”.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các nhà chức trách Ukraine đã tăng cường khả năng hùng biện của mình trong khi lại sử dụng nhiều hơn các biện pháp bạo lực tại miền đông Ukraine sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ và Anh.

ảnh 1
Những người dân địa phương sau cuộc không kích của lực lượng
vũ trang Ukraine vào khu định cư ở khu vực Luhansk.

Ngày 1-7, ngay khi tổng thống Ukraine tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn đơn phương được đưa ra trong vòng 10 ngày ở miền đông, lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine lại bắt đầu các hoạt động quân sự nhằm đàn áp lực lượng ly khai.

Các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) cho biết họ sẵn sàng đàm phán hòa bình với chính quyền  Kiev nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ngược lại, Kiev cũng cho biết họ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, với sự tham gia của các nhóm liên lạc gồm Ukraine, Nga và tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Kể từ tháng 4, khoảng 160 dân thường đã thiệt mạng trong các hoạt động đặc biệt của chính quyền Kiev dù cho sau khi nhậm chức, Tổng thống Poroshenko tuyên bố ý định thành lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực chiến đấu ở phía đông nam đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top