Moscow đề nghị Mỹ cung cấp bằng chứng Nga vi phạm INF

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moscow coi quyết định của Mỹ về việc rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là “ý kiến chủ quan” và sẽ giải thích mọi cáo buộc vi phạm từ Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, cuối cùng Moscow cũng đã nhận được văn bản chính thức của Washington cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF thông qua đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

“Họ đã gửi cho chúng tôi bằng văn bản lời lí giải cho hành động khiến Mỹ rút khỏi hiệp ước INF. Nga coi tất cả điều này là ý kiến chủ quan của Mỹ”, ông Lavrov nhấn mạnh, nhưng đồng thời kêu gọi Mỹ công bố ra những bằng chứng cụ thể như ảnh vệ tinh về việc Nga đã thử nghiệm và triển khai tên lửa 9M729 vi phạm hiệp ước INF.

ảnh 1

Mỹ rút khỏi hiệp ước INF sau khi cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này

Vào hôm 22-10, khi đến thăm Moscow, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã giải thích thêm rằng, việc Mỹ rút khỏi INF còn đến từ việc hiệp ước này đã quá lỗi thời khi không bao gồm các quốc gia như Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Quyết định rút khỏi INF đã khiến rất nhiều đồng minh của Mỹ lo ngại, nhất là các quốc gia ở châu Âu. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố nếu bất kì quốc gia nào đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hành trình hạt nhân, nước đó sẽ tự biến mình thành mục tiêu của Nga.

Trong suốt 30 năm qua, hiệp ước INF được coi là thỏa thuận nền tảng cho an ninh châu Âu và đã vô cùng thành công khi loại bỏ được gần 3.000 tên lửa trong kho vũ khí của Nga và Mỹ.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyen Hung

Keo duoi yeu kem dung hoi ly do, dung lam tro quang cao vi ai cung hieu

Cùng chuyên mục
Top