Mong manh thỏa thuận Brexit

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Thủ tướng Anh đã bày tỏ quyết tâm cứu vãn thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi EU) khi lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong đảng Bảo thủ, song nước Pháp lên kịch bản ứng phó trong trường hợp thất bại trên bàn đàm phán.

ảnh 1Nữ Thủ tướng Theresa May đang kêu gọi đoàn kết trong đảng Bảo thủ cầm quyền để đạt thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 3-10 có bài phát biểu quan trọng kéo dài hơn 1 giờ khi kết thúc Đại hội thường niên đảng Bảo thủ cầm quyền, trong đó tập trung vào việc làm sao kết thúc thành công đàm phán về Brexit với Liên minh châu Âu (EU). Bà Theresa May đã kêu gọi đoàn kết trong đảng Bảo thủ giai đoạn đàm phán quyết định với EU về thỏa thuận Brexit, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ Công đảng đối lập trong vấn đề đang gây nhiều chia rẽ ở nước Anh, thậm chí ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Thủ tướng Theresa May, Chủ tịch đảng Bảo thủ cho biết, đảng cầm quyền đang bước vào giai đoạn khốc liệt nhất của đàm phán thỏa thuận Brexit với EU và cảnh báo bất cứ thách thức lãnh đạo chính trị nào trong lúc này đều sẽ làm suy yếu vị thế đàm phán của nước Anh. Tuy nhiên, bà Theresa May cũng thừa nhận rằng có những bất đồng quan điểm đã bộc lộ tại đại hội đảng Bảo thủ trong vấn đề đàm phán với EU về thỏa thuận Brexit.

Nữ Thủ tướng Theresa May tỏ rõ quyết tâm cứu vãn thỏa thuận Brexit trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa EU và Anh đã giậm chân tại chỗ nhiều tháng nay trong khi thời điểm Xứ sở sương mù rời khỏi liên minh này vào tháng 3-2019 đang tới gần. Trở ngại lớn nhất là cuộc đàm phán giữa hai bên về vấn đề biên giới với Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng 3 tới nay.

Chính phủ Ireland muốn đường biên giới mềm phải được đảm bảo nếu như thỏa thuận quan hệ thương mại tương lai giữa Anh và EU không có điều kiện này. Song, Thủ tướng Anh Theresa May từ chối đưa ra những cam kết theo yêu cầu của Ireland với lý do không thể đưa ra hứa hẹn khi không biết chi tiết của tương lai quan hệ Anh - EU hậu Brexit sẽ như thế nào. Đáp lại, Ireland dọa dùng quyền phủ quyết kết quả cuộc đàm phán giữa EU và Anh nhằm đạt bằng được yêu cầu của Ireland.

Trong nỗ lực mới nhất thể hiện tại Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ, Thủ tướng Theresa May ngày 2-10 cho biết, bà chuẩn bị đưa ra đề nghị mới với EU nhằm phá vỡ sự bế tắc trong thương lượng về Brexit. Tuy nhiên, bà Theresa May chưa công bố cụ thể đề nghị này, ngoài việc cho rằng kế hoạch của EU đưa ra mới đây giữ vùng lãnh thổ Bắc Ireland trong liên minh thuế quan và đảm bảo rằng thực tế tồn tại một biên giới thuế quan ở Biển Ireland, vùng biển chia tách Anh và Ireland… là không thể chấp nhận.

Thế nên, dù chính quyền Thủ tướng Theresa May muốn đạt được thỏa thuận Brexit với EU, nhưng chính những người trong cuộc cũng đã nhận rõ sự mong manh của thỏa thuận này. Nhiều thành viên EU không ngần ngại công khai đề cập tới việc nước Anh rời liên minh vào cuối tháng 3-2019 mà không đạt được thỏa thuận nào cũng như chuẩn bị cho kịch bản xấu này.

Bộ trưởng châu Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau ngày 3-10 cho biết, Chính phủ Pháp đã đề xuất một dự luật nhằm chuẩn bị cho trường hợp Brexit xảy ra mà EU vẫn không đạt thỏa thuận với Anh. Dự luật này nhằm bảo vệ khoảng 300.000 công dân Pháp đang sống tại Anh và ngược lại trong trường hợp Brexit mà EU và Anh không đạt một thỏa thuận “ly hôn”.

Hy vọng cuối cùng mà EU cũng như Anh đang cố níu giữ là có thể đạt được thỏa thuận Brexit vào tháng 11 tới để quốc hội các nước thành viên có thời gian thông qua văn kiện kịp thời trước ngày Brexit chính thức diễn ra vào 29-3-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top