Món quà sinh nhật đẫm máu

0 Hải Yến ((Theo CBS))
(ANTĐ) - Đã hơn 25 năm kể từ ngày Andrea Gonsalves Rosenstein mất đi cô em gái yêu quý Sabrina trong một vụ giết người man rợ. Thị trấn Davis, Califorrnia, nước Mỹ hôm 20-12-1980 một đêm trời đầy sương mù, Sabrina Gonsalves và John Riggins (ảnh) trên đường đến bữa tiệc sinh nhật của Andrea nhưng đã mất tích...

Món quà sinh nhật đẫm máu

(ANTĐ) - Đã hơn 25 năm kể từ ngày Andrea Gonsalves Rosenstein mất đi cô em gái yêu quý Sabrina trong một vụ giết người man rợ. Thị trấn Davis, Califorrnia, nước Mỹ hôm 20-12-1980 một đêm trời đầy sương mù, Sabrina Gonsalves và John Riggins (ảnh) trên đường đến bữa tiệc sinh nhật của Andrea nhưng đã mất tích...

Cảnh sát khuyên gia đình hãy chờ đợi 24 tiếng rồi tìm kiếm vì có thể Sabrina và John chạy trốn để làm đám cưới bí mật. Một ngày sau, họ tìm thấy chiếc xe tải của hai người nằm cách thị trấn Davis khoảng 20 dặm. Chiếc xe đã bị lật tung, gói quà sinh nhật dành cho Andrea đã bị xé. Vài giờ sau, xác của Sabrina và John được phát hiện trong lùm cây.

Cuộc điều tra bế tắc

Các nhân viên điều tra đặt giả thuyết, hung thủ đã đợi Sabrina và John rời căn hộ đến dự tiệc sinh nhật Andrea. Có thể họ đã bị bắt ngay bên ngoài khu căn hộ bởi xung quanh rất vắng lặng và hôm đó sương mù rất dày. Cảnh sát hy vọng rằng hiện trường sẽ mở ra một vài manh mối: Trong chiếc xe tải là hàng trăm dấu vân tay không xác định được.

Trước khi John và Sabrina bị giết 1 tháng, một đôi uyên ương khác cũng đã bị sát hại ở quận Sacramento. Tình tiết vụ án khá tương đồng: Cả hai đều là những sinh viên đại học bị bắt ở khu công cộng, sau đó bị giết và giấu xác ở một khu vực thuộc Sacramento. Đối tượng tình nghi là Gerald Gallego nhưng đêm xảy ra án mạng với John và Sabrina, Gallego có bằng chứng ngoại phạm: hắn đang trong tù.

Một giả thuyết khác được đặt ra, có thể đây là kiểu tội ác bắt chước một cách mù quáng. Kẻ tình nghi lần này là David Hunt, anh trai của Gallego, có nhiều tiền án, trong đó có tội bắt cóc. David Hunt thường phạm tội với sự tham gia của vợ Suellen và một đồng phạm khác Richard Thompson. Bộ ba này được báo chí gọi là “Hunt Group” (Nhóm đi săn). Tháng 11-1989, tức là 9 năm sau cái chết của Sabrina và John, Hunt Group bị bắt.

Ngày cuối cùng trước khi phiên tòa diễn ra, vụ án mở sang một hướng khác khi người ta chú ý đến một bằng chứng vô cùng quan trọng: Chiếc chăn trong xe tải, món quà sinh nhật của Sabrina dành tặng cho Andrea. Trên chiếc chăn này có những vết bẩn nhưng khi thử DNA, không thấy trùng hợp với những đối tượng sắp phải ra tòa. Nhóm Hunt Group vô tội.

Thực chất thì những vết bẩn trên chiếc chăn tìm thấy ở hiện trường chỉ được kiểm chứng DNA sau khi nằm trong phòng xét nghiệm của cảnh sát điều tra 12 năm.

Đó là một khoảng thời gian rất dài bởi công nghệ DNA phức tạp không thể cho ra kết quả ngay nếu cơ quan chức năng không thiết lập hệ cơ sở dữ liệu mới. Lần này, trong ngân hàng dữ liệu DNA mới, cuộc rà soát được tiến hành, hung thủ thực sự của vụ án  bắt đầu lộ diện.


Kẻ tình nghi có quá khứ đen tối

Richard Hirschfield, kẻ đã có tiền án về tội cưỡng dâm, có DNA được tìm thấy trong ngân hàng dữ liệu của FBI hoàn toàn trùng khớp với dấu vết trên chiếc chăn làm quà sinh nhật.

Năm 1975, tức là 5 năm trước khi John và Sabrina bị sát hại, Hirschfield đã bị kết án vì tội cưỡng dâm. Đó là vụ việc liên quan đến hai chị em Marge và Michelle, khi ấy họ mới 22 và 16 tuổi, bị Hirschfield đột nhập căn hộ ở Mountain View, California. Không tìm thấy tiền, Hirschfield dùng súng uy hiếp để cưỡng bức cô chị.

Tháng 7-1980, hắn ra tù sau 5 năm thụ án. Hirschfield về sống với em trai tên Joe ở thị trấn Arbuckle, cách Davis chừng 40 dặm. Joe sau này đã cưới vợ và có cuộc sống mới ở Beavercreek, bang Oregon. Mọi chuyện thay đổi vào tháng 11-2002, cảnh sát tìm đến Joe cho biết có bằng chứng cho thấy người anh trai liên quan đến một vụ án mạng chưa tìm ra hung thủ.

Chuyện bất ngờ xảy ra vào hôm sau khi Joe đã tự tử bằng chất độc  carbon monoxide cùng lời trăn trối: Anh đã sống với “nỗi khiếp sợ” này 20 năm qua và chính Richard đã giết họ.

Richard Hirschfield đã bị bắt ở tuổi 58 do bị buộc tội giết Sabrina và John cùng với hai bằng chứng quan trọng là dấu vết DNA trên chiếc chăn và bức thư tuyệt mệnh của người em trai. Tới nay, phiên tòa xét xử đã bị hoãn lại vài lần vì lý do sức khỏe của bị can nhưng án tử hình đang chờ đợi y.

Hải Yến

(Theo CBS)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top