Mới nhậm chức, Thủ tướng Israel lại ra tòa vì cáo buộc tham nhũng

0 Hải Yến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chỉ 1 tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24-5 phải ra tòa xét xử vì cáo buộc tham nhũng.

Hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin là 3 tội danh mà ông Netanyahu, năm nay 70 tuổi, đã bị truy tố trong 3 vụ án hình sự vào tháng 11 năm ngoái. Đến nay, ông vẫn phủ nhận mọi hành vi sai trái.

ảnh 1

Trong số đó, vụ 4000 cáo buộc Thủ tướng Netanyahu đã cấp ưu đãi trị giá khoảng 1,8 tỷ shekels (500 triệu USD) cho công ty viễn thông Israel Bezeq Telecom. Để đổi lại, hai vợ chồng ông nhận được sự hậu thuẫn tích cực của trang tin tức mà cựu Chủ tịch công ty đó kiểm soát.

Tương tự, vụ 2000 cáo buộc ông Netanyahu đã đàm phán với Arnon Mozes, chủ sở hữu tờ Yedioth Ahronoth của Israel, để đưa tin tốt hơn. Đổi lại, Thủ tướng bị cáo buộc sẽ kìm hãm một tờ báo đối thủ.

Trong khi đó, ở vụ 1000, Thủ tướng Netanyahu và bà vợ Sara đã bị cáo buộc nhận những món quà tặng đắt tiền từ một số doanh nhân để tạo cơ hội kinh doanh cho họ.

Trước các cáo buộc này, ông Netanyahu luôn khẳng định ông là nạn nhân của một “cuộc săn lùng phù thủy chính trị” nhằm hạ bệ ông. Những người trung thành trong Đảng Likud của Thủ tướng cho rằng nhận quà từ bạn bè là không trái pháp luật.

Được biết, các tội danh liên quan đến hối lộ có bản án cao nhất lên đến 10 năm tù, vi phạm lòng tin mang án tù lên đến 3 năm. Tuy nhiên, phiên tòa không thể kết thúc sớm mà có thể mất vài năm. Người đứng đầu Chính phủ Israel cũng có thể tìm kiếm một thỏa thuận biện hộ thay vì trải qua quá trình xét xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top