Mối lo ngại từ "trò đùa chính trị trên E-mail"

0 Thúy Hằng ((Theo CNN))
ANTD.VN - Tài khoản Twitter với cái tên “SINON_REBORN” tự nhận là “kẻ chơi khăm” ở Anh đã lừa được một số quan chức Nhà Trắng tin rằng y đích thị là một nhân viên Nhà Trắng hoặc một số nhân vật nổi tiếng như Jared Kushsner và Eric Trump (con rể và con trai Tổng thống Donald Trump)... Nhà chức trách Mỹ nhận định, hiện tượng được gọi là “trò đùa chính trị trên E-mail” này thực sự là mối lo ngại cần xem xét nghiêm túc.

ảnh 1

Hàng loạt quan chức Nhà Trắng bị “chơi khăm”

Tài khoản Twitter “SINON_REBORN” mô tả những trò đùa này khá tỉ mỉ và tự nhận mình là kẻ “lười biếng vô Chính phủ”. Hôm 1-8, CNN tiết lộ một số E-mail liên quan đến các nhân vật nổi tiếng do chính “SINON_REBORN” cung cấp, trong đó có bức thư mà y mạo danh là ông Jared Kushner gửi cho Cố vấn an ninh quốc gia Tom Bossert.

“Tom à, chúng tôi đang chuẩn bị một buổi dạ tiệc vào cuối tháng 8 này. Thật tuyệt vời nếu ông có thể giúp một tay, tôi hứa sẽ cung cấp những món ăn có chất lượng, ít nhất có thể so sánh với những gì chúng ta đã ăn ở Iraq. Chắc chắn sẽ là một buổi tối tuyệt vời”, bức thư này được viết từ tài khoản Outlook.

“Sử dụng E-mail giả mạo là kỹ thuật phổ biến nhất của tin tặc nhằm cướp quyền truy cập của nạn nhân. Vậy mà người ta dễ dàng tạo dựng lòng tin bởi những cá nhân chưa được xác định”.

Adam Malone (Cựu chuyên gia về không gian mạng, nhân viên FBI)

Cố vấn Tom Bossert đã không chút nghi ngờ và trả lời: “Cảm ơn Jared, với một lời hứa như vậy, tôi không thể từ chối rồi. Ngoài ra, nếu ông cần giúp gì, E-mail cá nhân của tôi là...” . “Kẻ chơi khăm” rất ngạc nhiên khi những trao đổi chuyên môn sau đó cũng được ông Bossert phản hồi rất nhiệt tình. Ông Bosser khi được CNN chất vấn về điều này đã không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Giám đốc Truyền thông của Nhà Trắng, ông Anthony Scaramucci, người mới bị ông Donald Trump sa thải, cũng là nạn nhân của vụ “chơi khăm” khi SINON_REBORN giả danh là Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus. Ông Priebus, từng là Chủ tịch của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, được cho là đã phản đối việc tuyển mộ ông Scaramucci vào vị trí Giám đốc truyền thông của Tổng thống. Trong một cuộc trao đổi khác, ông Scaramucci lại bị một kẻ giả mạo là Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman giễu cợt. Rồi cũng chính Đại sứ Jon Huntsman thật bị Eric Trump (con của Tổng thống) giả lừa.

Lỗ hổng lớn từ không gian mạng

Cũng trong tháng 7 vừa qua, quân đội Mỹ một phen “hú vía” khi bị lừa bán lô vũ khí trị giá tới 1,2 triệu USD cho sở cảnh sát “ma”.  Theo WATM, Cơ quan thẩm định trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) hồi giữa tháng 7 phát hiện lỗ hổng lớn trong quy trình chuyển giao vũ khí của quân đội Mỹ khi thử kiểm tra việc quản lý, phân bổ vũ khí cho các lực lượng hành pháp nước này. 

GAO lập một trang web “ma” đại diện cho một sở cảnh sát không có thật, sau đó gửi E-mail cho Bộ Quốc Phòng Mỹ yêu cầu hỗ trợ vũ khí. Chưa đầy một tuần sau, đại diện trang web giả mạo này nhận được lô vũ khí hiện đại trị giá tới 1,2 triệu USD. Các khí tài được Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển giao bao gồm súng trường tự động M16A2, kính nhìn đêm và chất nổ, tất cả đều được lấy từ kho dự trữ của quân đội Mỹ.

“Họ không hề xét duyệt hay thẩm định gì, ngay cả việc kiểm tra địa chỉ của cơ quan giả mạo cũng không có. Mọi cuộc trao đổi đều được tiến hành qua E-mail. Việc yêu cầu cung cấp vũ khí dễ như lên mạng mua đồ”, bà Zina Merritt, Giám đốc Nhóm quản lý tài nguyên thuộc GAO cho biết. Sau thử nghiệm này, GAO yêu cầu Lầu Năm góc xem xét lại quy trình xét duyệt, nhằm tránh để các lô vũ khí như vậy rơi vào tay kẻ xấu. 

Bày tỏ quan điểm về vụ việc này, Adam Malone, cựu chuyên gia về không gian mạng, nhân viên FBI nói với CNN: “Điều đó cho thấy các quan chức Chính phủ nói chung dễ bị đánh lừa như thế nào. Sử dụng E-mail giả mạo là kỹ thuật phổ biến nhất của tin tặc nhằm cướp quyền truy cập của nạn nhân. Vậy mà người ta dễ dàng tạo dựng lòng tin bởi những cá nhân chưa được xác định”.

Các quan chức Nhà Trắng thừa nhận những sự cố kể trên và nói rằng họ đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Thư ký Báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với CNN: “Chúng tôi coi tất cả các vấn đề liên quan đến không gian mạng rất nghiêm túc và đang tiếp tục xem xét những sự cố này”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top