Mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga giúp giải quyết được cuộc xung đột Ukraine?

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), ông Anders Fogh Rasmussen cho  biết cuộc xung đột Ukraine có thể được giải quyết bằng việc thực hiện các biện pháp trừng phạt cứng rắn và mở rộng hơn nhằm vào Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, hiện đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, ông Rasmussen nói rằng “chúng tôi tin cách tốt nhất phía trước là tìm một giải pháp chính trị. Và để tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị như vậy, tôi cho rằng cộng đồng quốc tế phải có biện pháp đáp trả nếu Nga can thiệp sâu hơn vào tình hình Ukraine. Việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu hơn, rộng hơn, cứng rắn hơn chắc chắn sẽ làm tổn thương nền kinh tế cũng như cô lập Nga hơn nữa”. 

ảnh 1
Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen

Trong khi cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang căng thẳng, mối quan hệ giữa Nga và NATO càng trở nên xấu đi. Người đứng đầu liên minh quân sự từng cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, gửi quân đến Ukraine và xa hơn thế là khẳng định Nga có kế hoạch xâm chiếm Ukraine. Tuy nhiên, không có tuyên bố nào dẫn ra được bằng chứng.

Trong những tháng qua, NATO đã triển khai lực lượng bổ sung đến khu vực Baltic sau khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Ukraine và sự kiện Crimea sát nhập vào Nga.

Ngày 1-4, NATO đã ngừng mọi hợp tác về quân sự và dân sự thực tiễn với Nga và chỉ duy trì thông tin liên lạc ở cấp đại sứ quán và các cấp cao hơn nếu cần thiết.

Đại sứ Nga tại NATO, ông Alexander Grushko cho rằng liên minh quân sự đã sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine một cách tối đa để chứng minh Nga liên quan đến tình hình an ninh hiện nay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top