Mở "mặt trận không tiếng súng" chống khủng bố

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Nhiều quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng New Zealand nhằm mở một mặt trận đặc biệt “không tiếng súng” chống khủng bố - chống khủng bố cũng như tư tưởng cực đoan trên mạng Internet.

ảnh 1Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới và đại diện các hãng công nghệ lớn cùng ký cam kết “Lời kêu gọi Christchurch” nhằm chống khủng bố và cực đoan trên không gian mạng

Các nhà lãnh đạo và các “ông lớn” công nghệ thế giới dự hội nghị quốc tế ngày 15-5 tại Paris (Pháp) đã ủng hộ chiến dịch quốc tế đấu tranh chống tư tưởng cực đoan trên không gian mạng mang tên “Lời kêu gọi Christchurch” được Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát động cùng ngày. Cùng với Tổng thống Pháp và Thủ tướng New Zealand, lãnh đạo nhiều quốc gia, Ủy ban châu Âu (EU), cùng đại diện 8 tập đoàn công nghệ Twitter, Microsoft, Google, Amazon, Facebook…  đã ký cam kết “Lời kêu gọi từ Christchurch”.

“Lời kêu gọi Christchurch” được hai nhà lãnh đạo Pháp và New Zealand phát động đúng 2 tháng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào 2 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) vào ngày 15-3 khiến 51 người thiệt mạng. Tội ác tày trời như càng nhân thêm gấp bội khi hành vi xả súng  được kẻ thủ ác livestream (phát trực tiếp) lên mạng xã hội Facebook có hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới trong suốt 17 phút.

Cho dù Facebook, cũng như các trang mạng xã hội lớn nhất thế giới như YouTube, Twitter… đã gỡ bỏ hàng triệu video clip về vụ tấn công khủng bố trên trong 24 giờ, riêng Facebook gỡ tới 1,5 triệu video, song công việc “xử lý hậu quả” bị đánh giá là chậm chạp đã quá đủ thời gian để cho những hình ảnh tội ác lan truyền khắp thế giới. Việc các trang mạng xã hội có hàng tỷ người dùng hành động sau khi “sự đã rồi” đã khiến cho hành động “cùng hung cực ác” được phát tán trên khắp thế giới, kèm theo đó là những thông điệp sặc mùi kỳ thị tôn giáo, sắc tộc của kẻ cực đoan.

Việc kẻ thủ ác “truyền hình trực tiếp” cảnh thảm sát đẫm máu ở New Zealand một lần nữa minh chứng cho những cảnh báo về khả năng những kẻ khủng bố, cực đoan dùng mạng xã hội làm công cụ để tiếp tay cho chúng gieo rắc nỗi sợ hãi và ám ảnh đi khắp thế giới đồng thời, dùng không gian mạng để truyền bá, kích động sự hận thù, hành động khủng bố và cực đoan. 

Là một trong những nguyên thủ đầu tiên điện đàm với nhà lãnh đạo New Zealand sau vụ thảm sát, Tổng thống Pháp và Thủ tướng New Zealand thời gian qua tích cực vận động cho “Lời kêu gọi Christchurch” nhằm kêu gọi thế giới ủng hộ việc đấu tranh chống tư tưởng cực đoan trên không gian mạng toàn cầu. Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh, đây là một lộ trình hành động để đưa ra cam kết cho mọi quốc gia và các trang mạng xã hội toàn cầu góp phần xây dựng một mạng internet nhân đạo hơn và không cho phép những kẻ khủng bố lợi dụng mạng xã hội để truyền bá những ý đồ đen tối.

Ngay sau khi ký cam kết, các “ông lớn” Google, Microsoft, Facebook, Twitter và Amazon đã cùng công bố một bản kế hoạch gồm 9 điểm, trong đó nhấn mạnh việc giải quyết các mối đe dọa xuất phát từ công cụ livestream. Theo đó, cam kết tăng cường đầu tư vào công nghệ “dấu vân tay kỹ thuật số” để theo dõi và xóa các hình ảnh và video độc hại, cũng như cung cấp các phương tiện dễ sử dụng để người dùng báo cáo nội dung độc hại. 

Cùng ngày, Facebook đã công bố hạn chế việc sử dụng tính năng phát trực tiếp (live) từng được kẻ khủng bố tại Christchurch sử dụng. Kể từ nay, mạng xã hội này sẽ từ chối dịch vụ này trong một khoảng thời gian nhất định đối với những người đã từng chia sẻ nội dung cực đoan, đặc biệt là những đối tượng bị coi là “tổ chức và cá nhân nguy hiểm”.

Việc các quốc gia và các “ông lớn” công nghệ ký cam kết “Lời kêu gọi  Christchurch” vì thế được xem như là sự khẳng định tham gia vào việc mở một “mặt trận không tiếng súng” đặc biệt chống khủng bố, cực đoan trên không gian mạng toàn cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top