Mộ cổ giúp ngành du lịch Ai Cập trỗi dậy

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - 7 ngôi mộ cổ vừa được phát hiện đang gây sự chú ý của dư luận Ai Cập, bởi những phát hiện này có thể tạo động lực mạnh mẽ cho ngành du lịch Ai Cập đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.  

ảnh 1Các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu bên trong các mộ cổ mới phát hiện ở Saqqara 

Với sự chứng kiến và hiện diện của nhiều quan chức chính quyền, nghị sĩ quốc hội, đại sứ các nước cùng đông đảo báo giới, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany cho biết, qua quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện thấy 3 ngôi mộ cổ thuộc giai đoạn các năm 1550 - 1070 trước Công nguyên (từ Vương triều thứ XVIII đến Vương triều thứ XX) cùng với 4 ngôi mộ cổ khác thuộc thời kỳ Ai Cập cổ đại.

Đến với Ai cập, một trong những nền văn minh phát triển sớm bậc nhất thời cổ đại, là đến với vùng đất vẫn còn huyền bí. Đến nay, các nhà khảo cổ đã có nhiều phát hiện quan trọng về Ai Cập cổ đại: lăng mộ, xác ướp, kim tự tháp, những phát minh đi trước thời đại... Nhưng nổi tiếng và hấp dẫn nhất là những ngôi mộ cổ huyền bí, đặc biệt là các kim tự tháp - lăng mộ của các vị vua  Ai Cập cổ đại (pharaoh). 

Cách đây hàng nghìn năm, người dân Ai Cập đã tin rằng trước khi Pharaon của họ chết mà chưa xây xong kim tự tháp cho mình thì cả đất nước sẽ chìm trong bóng đêm, vạn vật sẽ bị hủy diệt. Do vậy khi mỗi Pharaon lên ngôi cũng đồng nghĩa với việc họ bắt đầu xây kim tự tháp cho mình. Các bức tượng pharaoh luôn ấn tượng bởi sự tinh xảo trong từng đường nét điêu khắc chạm trổ, với cách thiết kế được tính toán tài tình vượt xa sức tưởng tượng của con người. 

Xung quanh những kim tự tháp và các ngôi mộ cổ luôn tồn tại những bí ẩn kỳ lạ khiến các nhà khoa học đau đầu. Nhưng cũng chính nhờ thế mà Ai Cập có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách nước ngoài. Theo con số thống kê, trong nửa đầu năm nay, Ai Cập đã đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của ngành du lịch xứ sở Kim Tự Tháp đã tăng 77% trong nửa đầu năm 2018, đạt khoảng 4,8 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, con số này còn cách xa so với thời hoàng kim 14,7 triệu lượt du khách đến Ai Cập vào năm 2010, thời điểm trước khi xảy ra những biến cố chính trị ở quốc gia Bắc Phi này. Việc thả nổi đồng nội tệ của Ai Cập từ tháng 11-2016, những thành công của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố và việc nối lại đường bay thẳng với Nga vào tháng 4-2018 sau hơn 2 năm gián đoạn là những yếu tố tích cực góp phần vào sự tăng trưởng về số du khách tới quốc gia Bắc Phi trong thời gian gần đây.

Việc công bố 7 ngôi mộ cổ vừa rồi chỉ là một trong số ba phát hiện mới trong lĩnh vực khảo cổ mà Ai Cập dự kiến sẽ được công bố trước cuối năm 2018. Hồi tháng 9-2018, Bộ Cổ vật Ai Cập cũng đã cho mở cửa khu lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi sau gần 80 năm kể từ khi được khai quật tại khu vực Saqqara gần tỉnh Giza để đón du khách tham quan. Đây là khu lăng mộ đẹp nhất tại quần thể mộ cổ ở Saqqara vì bên trong ngôi mộ còn giữ được những màu sắc sống động và những cảnh đẹp.

Đây là những tín hiệu tích cực giúp các quan chức Chính phủ Ai Cập hy vọng số lượng khách du lịch sẽ tăng nhiều trong năm 2018, nhất là số khách đến từ Italy, Đức và Ukraine. Dự kiến doanh thu ngành du lịch Ai Cập năm nay sẽ đạt 9 tỷ USD, cao hơn so với mức 7,6 tỷ USD của năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top