MH17: Một năm sau thảm họa và nỗi ám ảnh "cơn mưa xác chết"

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTĐ Khuôn mặt cô gái xinh đẹp, móng tay được cắt tỉa và sơn màu hồng đẹp đẽ…đó là những gì đọng lại trong trí nhớ của Ina Tipunova, khi thi thể của một nạn nhân trên máy bay MH17 bất ngờ lọt mái, rơi xuống sàn bếp nhà bà.

Cho đến bây giờ, đã gần một năm sau thảm họa MH17, bà Ina vẫn không thể quên được khoảnh khắc máy bay Boeing 777 “phát nổ như pháo hoa” trên không trung và  “trận mưa xác chết” rải rác trên bầu trời Donetsk.
Nhiều người trong số 298 nạn nhân rơi xuống cánh đồng lúa mì hay cánh đồng hoa hướng dương trong khu vực. Nhiều thi thể nằm trên những con đường làng và một số rơi trúng mái tôn, lọt vào ngôi nhà của dân cư. Những hình ảnh đó đã trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp.

Sau tiếng nổ xé tan bầu trời Donetsk, bà Ina trở về nhà và giật mình trước một xác chết nằm sõng soài trên nền bếp. Đó là thi thể của một cô gái châu Á, bị đen lại, trần truồng và không hề dính máu. 

“Tôi không hiểu tại sao điều đó lại xảy ra và tại sao cô ấy lại rơi xuống nhà tôi. Có lẽ đó là số phận”, bà Ina trầm tư.
ảnh 1Bà Ina chỉ tay lên mái bếp, vị trí thi thể cô gái rơi xuống 

Lỗ thủng trên mái bếp vẫn còn, trong căn bếp ngột ngạt xiêu vẹo của bà Ina, xoong chảo lỉnh kỉnh, kệ bếp trống rỗng và một vết tẩy trắng mờ bằng clo vẫn dính lại trên sàn bếp. Đó là nơi người phụ nữ vô tội đã nằm suốt 24 giờ trước khi được đưa đi.

“Tôi đã mua hóa chất để lau sạch sàn nhà”, bà Ina nói và chỉ tay vào vết trắng loang lổ. “Tôi nhớ là cô ấy rất xinh đẹp, móng tay được cắt tỉa cẩn thận và sơn máu hồng. Tôi không bao giờ quên”.
ảnh 2Thi thể người phụ nữ trong căn nhà của bà Ina

Bà Ina cho biết, dù ám ảnh trong tâm trí nhưng bà không hề gặp ác mộng: “Tôi đã mất đứa con trai đầu của mình từ 10 năm trước khi một mỏ than bị sụp. Sau điều đó không gì có thể khiến tôi bị sốc”.

Tuy vậy, nhưng Ina không ngừng nghĩ về cô gái vô tội đã rơi vào ngôi nhà của bà. “Tôi muốn gặp người thân của cô ấy, muốn nhìn thấy hình ảnh cô ấy hồi còn nhỏ chỉ để biết một điều gì đó về cô ấy. Nhưng tôi không biết gì ngoài việc cô ấy đến từ châu Á. Có lẽ gia đình cô ấy cũng muốn gặp tôi, nói chuyện với tôi và nhìn thấy nơi cô ấy qua đời. Đối với họ, có thể đó là những ký ức cuối cùng về người thân của mình”.

 ảnh 3Một năm sau thảm họa MH17, đọng lại trong ký ức của người dân là nỗi ám ảnh nặng nề

Ra khỏi căn nhà bếp xiêu vẹo của bà Ina ở ngôi làng Rozsylne, con đường vào thôn nhỏ Grabovo xa tít gập ghềnh sỏi đá. Không còn đủ sức để nhận ra đây từng là một địa điểm kinh dị khi mảnh vỡ chiếc Boeing 777 rơi lả tả từ bầu trời. Một số lượng lớn các mảnh vỡ của máy bay MH17 đã từng nằm ở đây nhưng bây giờ các đống đổ nát đã được dọn đi, nhường chỗ cho một không gian yên bình của một vùng nông thôn Ukraine.

Một người nông dân đang cần mẫn đẩy xe cút kít chở đầy hoa quả, rau xanh trong khi nhiều người đàn ông khác cởi trần ung dung chăn bò. Một cảnh tượng hiếm hoi nằm trong vùng pháo kích thuộc miền đông Ukraine.
Đối với bà Lena Martinsova 51 tuổi, thảm kịch hàng không và những ngày tháng chiến tranh không mấy làm thay đổi không khí của làng quê: “Nghe có vẻ lạ nhưng thực sự nơi này không bị ảnh hưởng, mặc dù pháo kích rất nhiều và có cả tai nạn máy bay nhưng các ngôi nhà trong làng, thậm chí cả nhà thờ 200 tuổi vẫn nguyện vẹn. Một phần thế giới nghĩ đây là nơi tồi tệ nhưng chúng tôi lại thấy khác”, bà Lena nói.
ảnh 4Những đồ vật của hành khách MH17 rơi vãi trong hiện trường

Một dân làng khác, ông Vital, thực sự nghĩ đó là những ngày tháng địa ngục khi ông phải chứng kiến hàng chục thi thể rải rác trên những con đường làng. “Tôi phát hiện ra chiếc máy bay phản lực dân dụng khi tôi đang chăn bò. Sau đó, nó phát nổ như một quả bóng bay trên bầu trời”.

Lập tức các mảnh vỡ rơi xuống như mưa, những con bò của ông Vitaly chạy tán loạn. Ông cố gắng chạy xa để tránh những mảnh vỡ của máy bay. “Toàn bộ điều đó chỉ diễn ra trong khoảng 40 giây. Có lửa, khói và những xác chết ở khắp mọi nơi”.

Ông Alexander Smernov, một thợ hàn đã nghỉ hưu sống trong một ngôi nhà gỗ ở gần đó cũng chịu đựng một nỗi kinh hoàng tương tự. Người đàn ông 62 tuổi lao vào tầng hầm cùng với bà vợ Lena, 51 tuổi, khi họ nghe thấy tiếng nổ: "Có những vật rơi từ trên trời xuống và chúng tôi nghĩ rằng chúng là mảnh bom”.

Khi tiếng nổ chấm dứt, họ ra khỏi hầm và chứng kiến một cảnh tượng khủng khiếp: “Đường làng rải rác các thi thể. Chúng tôi đã lấy chiếu phủ lại nhưng họ vẫn phải nằm trong cái nắng nóng suốt 24 giờ”.

ảnh 5
Alexander Smernov, một thợ hàn đã nghỉ hưu, và vợ Lena đang kể lại câu chuyện

Cặp vợ chồng Marina Volkova, 46 tuổi, và chồng Evgeny, 54 tuổi lại có một sự trùng hợp đến kinh ngạc khi ngôi nhà họ đang ở mang số 17. Cô Marian kể lại họ đang ngồi xem phim trong phòng khách thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ và vội vã chạy đến tầng hầm. Sửng sốt và sợ hãi, cửa sổ của ngôi nhà bất ngờ bị đập vỡ vì các bộ phận cơ thể của một người phụ nữ trẻ.

“Phần đầu cô ấy nằm bên ngoài bức tường, chân cách đó 1m, trong khi thân người hoàn toàn biến mất”- cô Marian rùng mình thuật lại- “Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ rằng cô ấy là nạn nhân của một vụ pháo kích và cơ thể bị ném vào khu vườn nhà mình. Nhưng sau đó, tôi thấy đó là một người châu Á và cảnh khủng khiếp trong khu vực”.

“Chúng tôi đã phải để thi thể đó trong 24 giờ. Tôi không ngủ cả đêm. Điều này có ám ảnh khủng khiếp đến chúng tôi, ngay cả bây giờ”.

Đã 1 năm sau thảm họa, chồng cô Marian vẫn tiếp tục đùa rằng có lẽ ngôi nhà của vợ chồng ông là định mệnh được lựa chọn trước đó. “Đó là ngày 17 tháng 7, chiếc máy bay MH17 và ngôi nhà tôi mang số 17. Đừng hỏi tôi nó có ý nghĩa gì, tôi chỉ nghĩ đó là số phận”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top