Mexico dịu giọng sau khi bị Mỹ dọa đóng cửa biên giới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vừa khẳng định ông không muốn đối đầu với Mỹ trong vấn đề người tị nạn ở biên giới. 

“Mexico phải thận trọng và là một người hàng xóm tốt của Mỹ. Điều quan trọng hiện nay là kiểm soát dòng người di cư bất hợp pháp. Mexico không muốn bị kéo vào một tình thế đối đầu với Mỹ về vấn đề biên giới”, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nói với các phóng viên vào hôm 1-4.

Tuyên bố này được Tổng thống Obrador đưa ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Mexico không làm gì để ngăn dòng người nhập cư và đe dọa đóng cửa biên giới với nước này.

ảnh 1

Tổng thống Mexico khẳng định không muốn đối đầu với Mỹ

Mỹ đang đối mặt với lượng người xin tị nạn gia tăng trong tháng 3, chủ yếu những người di dư từ các nước đối nghèo và bạo lực như El Salvador, Honduras và Guatemala.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo, giao thông với Mexico có thể sẽ chậm lại khi cơ quan này điều chuyển 750 nhân viên từ cảng biển đến biên giới trên bộ nhằm tăng cường các hoạt động kiểm tra người đề nghị nhập cảnh.

Trên thực tế, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico trong 2 năm qua và chưa bao giờ thực hiện. Tuy nhiên, lần này chính phủ Mỹ khẳng định họ đang gặp khó khăn lớn trong việc giải quyết các đơn yêu cầu tị nạn từ người dân các nước Trung Phi đi qua biên giới Mexico.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top