Mexico điều hơn 15.000 binh sĩ ngăn chặn dòng người di cư tại biên giới với Mỹ

0 Minh Phương (Theo RT)
ANTD.VN - Phát biểu tại buổi họp báo chung ngày 24-6 với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Cresencio Sandoval cho biết, nước này đã điều gần 15.000 binh sĩ tới biên giới Mỹ - Mexico nhằm ngăn chặn tình trạng người di cư vượt biển bất hợp pháp sang Mỹ.

Lực lượng quân đội của Mexico có nhiệm vụ ngăn cản dòng người vượt biên trái phép tại biên giới với Mỹ, bắt giữ và chuyển những người vi phạm cho Viện Di cư Quốc gia Mexico - cơ quan có nhiệm vụ giám sát và kiểm soát dòng người di cư. Đây là một trong những nỗ lực của Mexico trước lời đe dọa từ Tổng thống Donald Trump về việc sẽ áp thuế trừng phạt nặng nề nếu chính phủ nước này không giảm được lượng người di cư vào Mỹ.

Hiện Mexico đã tăng cường thêm 2.000 binh sĩ về biên giới phía nam với Guatemala và Belize, nâng tổng số lượng binh sĩ đóng quân tại đó lên 6.500. Lực lượng hùng hậu này sẽ ngăn cản dòng di cư vượt biên vào Mexico để đi ngược lên phía bắc và tìm đường vào Mỹ.

Bộ trưởng Luis Cresencio Sandoval phát biểu trước báo chí: “Việc di cư (không có giấy tờ) không phải tội hình sự mà chỉ là vi phạm hành chính. Chúng tôi chỉ đơn giản giữ những người đó lại và chuyển họ cho nhà chức trách”. 

ảnh 1

Binh sĩ Mexico tại vùng biên giới Acayucan, Veracruz

Ông Sandoval thừa nhận rằng, việc tiến hành bắt giam những người di cư cố gắng xâm nhập trái phép vào Mỹ là một chính sách biên giới mới chặt chẽ hơn của Mexico. Ông cũng khẳng định rằng, quân đội đang làm việc với Viện Di cư ở cả hai biên giới nhằm triển khai kế hoạch một cách hiệu quả. Hơn 132.000 người di cư đã bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Mexico trong tháng 5-2019 vừa qua, cao nhất trong 13 năm trở lại đây.

Theo thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 6, Mexico sẽ có 45 ngày để chứng minh việc gia tăng các biện pháp ngăn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Ông Trump đồng thời cũng đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu 5% với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Mexico và mức thuế này có thể tăng lên tới 25% nếu Mexico không đảm bảo thực hiện cam kết của mình.

Chính phủ Mexico đang tăng cường hợp tác với chính phủ Honduras, El Salvador và Guatemala để hạn chế dòng người di cư từ các quốc gia này. Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ báo cáo đã gửi hàng chục đặc vụ đến Guatemala để “phá rối và ngăn chặn” các hoạt động buôn lậu người trái phép qua biên giới nước này với Mexico.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top