Mexico chính thức có tân tổng thống

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cựu thị trưởng Mexico City, Andres Manuel Lopez Obrador vừa chính thức đắc cử Tổng thống Mexico sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào hôm 1-7.

Ông Obrador, 64 tuổi đã có chiến thắng áp đảo khi giành được 53% số phiếu bầu, trong khi người về thứ 2 chỉ được 20% số phiếu.

Bằng việc hứa chiến đấu chống lại tham nhũng và các băng đảng buôn bán ma túy, ông Obrador mang theo nhiều hy vọng từ người dân và các đồng minh chính trị.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra vào thời điểm số lượng những vụ giết người ở nước này tăng đến mức kỷ lục, cùng với đó là mức độ tội phạm cao, tình trạng tham nhũng và sự bất bình đẳng trong xã hội.

ảnh 1

Ông Obrador đối mặt với nhiều thử thách cả ở trong và ngoài nước

Từ lúc mùa tranh cử bắt đầu vào tháng 9-2017 đến ngày 27-6-2018, thời điểm kết thúc việc vận động tranh cử, công ty tư vấn an ninh Etellekt ghi nhận 133 chính trị gia bị Mexico sát hại, chủ yếu là ứng viên và quan chức cấp địa phương.

Ngoài vấn đề trong nước, tân Tổng thống Mexico còn phải đứng trước những thách thức nhất định, cụ thể là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Mỹ liên tiếp yêu cầu Mexico xây dựng tường ngăn cách biên giới.

Tổng thống Trump đã chúc mừng chiến thắng của ông Obrador trên Twitter và 2 người nhiều khả năng sẽ có cuộc điện đàm ngay trong ngày hôm nay (2-7).

Trong khi cuộc bầu cử ở Mexico diễn ra vào hôm 1-7, Tổng thống Trump cũng đã đe dọa đánh thuế ô-tô nhập khẩu từ Mexico nếu xảy ra căng thẳng với chính phủ mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top