Máy bay Nga tiêu diệt 500 xe chở dầu của IS

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 18-11, người đứng đầu cục tác chiến thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Nga Andrey Kartapolov cho biết, các máy bay chiến đấu nước này tại Syria đã bắt đầu truy lùng các xe tải chở dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).

Đại tướng Andrey Kartapolov cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Tôi muốn nói rõ rằng, một quyết định đã được đưa ra để các máy bay chiến đấu Nga tiến hành các phi vụ truy tìm các xe tải chở dầu thô và các sản phẩm từ dầu của lực lượng khủng bố tại các khu vực do IS kiểm soát”.

Theo quan chức trên, các máy bay chiến đấu của không quân Nga tại Syria đã tiêu diệt được khoảng 500 xe chở dầu đang vận chuyển dầu bất hợp pháp từ Syria sang Iraq để tinh chế.
ảnh 1Một nhà máy lọc dầu của IS bị tấn công

“Trong những năm qua, IS và các nhóm cực đoan khác đã hình thành chiến dịch được gọi là ‘đường ống dầu trên đường’ tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng”, Đại tướng Kartapolov cho biết.

Hàng ngày, hàng trăm xe chở dầu đang vận chuyển hàng nghìn tấn dầu thô tới Iraq để lọc và số nhiên liệu này sau đó đã được đem bán cho các nước trong khu vực, mang lại một trong những nguồn tài chính lớn cho các tổ chức này.

“Chỉ trong vài ngày đầu tiên, các máy bay chiến đấu của chúng tôi đã tiêu diệt khoảng 500 chiếc xe chở dầu. Việc này đã làm suy giảm đáng kể khả năng xuất khẩu năng lượng bất hợp pháp của chúng”, ông nói, đồng thời công bố những bức ảnh về hàng trăm chiếc xe bồn chở dầu đang chạy theo một hàng dài.

Hôm 16-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 rằng ông biết rõ các kênh hỗ trợ tài chính cho lực lượng khủng bố. Theo ông, có khoảng 40 quốc gia, trong đó có cả các quốc gia thành viên G20, đang cung cấp tài chính cho IS, thông qua việc mua dầu giá rẻ của tổ chức khủng bố này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top