Máy bay Nga không gây ảnh hưởng tới UAV Mỹ tại Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Người đại diện Lầu Năm Góc, bà Michelle Baldanza cho biết, máy bay Nga đang ném bom IS ở Syria không gây ra nhiều khó khăn cho các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đang hoạt động tại đây. 

“Chưa có trường hợp máy bay không người lái của liên quân do Mỹ đứng đầu bị đe dọa bởi chiến đấu cơ Nga. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng các phi công Nga sẽ hành động có trách nhiệm và chuyên nghiệp nếu bắt gặp bất kì máy bay nào của liên quân Mỹ. Các lực lượng của liên quân vẫn đang tập trung và luôn tìm cách để hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”, bà Michelle Baldanza nói với hãng tin RIA Novosti vào hôm 7-10.

ảnh 1Không quân Nga, Mỹ đang cùng hoạt động trên không phận của Syria 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi người phát ngôn hải quân Mỹ Jeff Davis cho biết, ít nhất một máy bay của nước này buộc phải đổi hướng bay khi phát hiện một chiến đấu cơ Nga đang hoạt động gần đó.

Ông Davis không đưa ra bất kì thông tin chi tiết nào khác, trừ việc tiết lộ, một vài hoạt động của Mỹ ở Syria phải thay đổi từ khi có sự xuất hiện của Nga. Một bản báo cáo chưa được xác minh cho biết, các chiến đấu cơ Nga từng “chặn đầu” một UAV MQ-1 Predator ở Syria, tuy nhiên, không làm ảnh hưởng đến đường bay của chiếc UAV này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố vào hôm 7-10 rằng, họ đang xem xét những lời đề xuất của Lầu Năm Góc về việc thống nhất quy định hoạt động tại Syria nhằm tránh xảy ra xung đột giữa 2 lực lượng. Phía Mỹ đã bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng, những sự hợp tác này chỉ về mặt kĩ thuật, nhằm tránh xảy ra tai nạn, chứ không phải chia sẻ thông tin tình báo hay cùng nhau phối hợp chiến thuật tấn công.

Một trong những động thái mới nhất của Nga tại Syria, bao gồm việc phóng 26 tên lửa Kalibr từ tàu chiến ngoài biển Caspian vào mục tiêu của IS cách đó 1.500km vào hôm 7-10.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top