Máy bay Mỹ sẽ do thám ở biển Hoa Đông

0 Yên Vũ ((Theo Yomiuri/ Taipei Times))
ANTĐ Nhật Bản và Mỹ sẽ xem xét triển khai hoạt động do thám trên vùng biển Nhật Bản bằng cách sử dụng máy bay không người lái của Mỹ và thúc đẩy các cuộc tập trận chung quanh đảo Guam, tờ Daily Yomiuri hé lộ thông tin mới đây. 
ảnh 1
Một chiếc RQ-4 Global Hawk của quân đội Mỹ

Theo đó, Mỹ sẽ triển khai loại máy bay do thám không người lái hiện đại nhất đến biển Hoa Đông để theo dõi các hoạt động của Trung Quốc quanh chuỗi đảo tranh chấp với Nhật Bản mang tên Senkaku/Điếu Ngư. Quyết định triển khai các máy bay do thám RQ-4 Global Hawk đã đạt được trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Satoshi Morimoto và người đồng nhiệm Mỹ Leon Panetta tại Lầu Năm góc hôm chủ nhật vừa qua, tờ Taipei Times của Đài Loan dẫn tin của NHK và Daily Yomiuri cho biết. 

Ít nhất 3 chiếc RQ-4 đã được Mỹ triển khai đến căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam từ tháng 9-2010, nhằm tăng cường năng lực tình báo ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc quanh chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư, lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đang chủ yếu dựa vào máy bay do thám P-3C Orion để giám sát các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại khu vực này. 
Ông Tetsuo Kotani, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản ở Tokyo, nhận định rằng: “Global Hawk có thể trở thành biểu tượng của hợp tác tình báo, trinh sát và giám sát giữa hai đồng minh Mỹ-Nhật. Bước đi này cũng gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Kinh rằng Washington ủng hộ cho Tokyo”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top