Máy bay Malaysia chở 239 người có thể rơi cách đảo Thổ Chu 153 hải lý

2 Đức Thắng-CAP (Tổng hợp)
ANTĐ Lúc 11g sáng 8-3, Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát- chính ủy Hải Quân vùng 5 cho biết, máy bay Malaysia có thể bị rơi tại vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Trước đó, Hãng hàng không Malaysia Airlines thông báo họ đã mất liên lạc với một chiếc máy bay đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, trên máy bay có tổng cộng 239 người.

ảnh 1
Máy bay dân dụng Boeing B777-200ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines


Thông báo của hãng này cho biết là chiếc Boeing B777-200 thuộc chuyến bay số MH370 (từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh) mất tích lúc 02h40 giờ Bắc Kinh (01h40 sáng giờ Việt Nam), ngày thứ Bảy (8-3).

Máy bay Malaysia mất tích trước khi vào không phận Việt Nam

Sáng nay, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Lại Xuân Thanh, khẳng định, máy bay của Malaysia đã mất liên lạc trước khi vào vùng  thông báo bay (FIR) của TP.HCM.

Cụ thể, chuyến bay này đã được hiệp đồng với phía Việt Nam, thời điểm dự kiến chuyển giao theo hiệp đồng là 12 giờ 21 phút đêm qua 7.3 (theo giờ Việt Nam), máy bay sẽ bay qua không phận Việt Nam. Nhưng đến thời điểm đó, phía Việt Nam đã không liên lạc được với tàu bay.

Phía Malaysia đã triển khai công tác tìm kiếm chiếc máy bay. Do phía Việt Nam chưa nhận quyền kiểm soát máy bay (khi bay qua không phận TP.HCM để thực hiện chuyến bay lên Bắc Kinh), nên hiện phía bạn chưa yêu cầu hỗ trợ. Dù vậy, Cục Hàng không cũng đã báo cáo cho các cấp có thẩm quyền, sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm khi Malaysia yêu cầu.
Ngân Tuyền

Chiếc Boeing B777-200 chở 227 hành khách, trong có hai trẻ sơ sinh và phi hành đoàn 12 người, cất cánh lúc 00h42 giờ Bắc Kinh (11h42 ngày 07-03 giờ Việt Nam). Theo lịch bay, nó phải hạ cánh ở Bắc Kinh lúc 06h30 (05h30 giờ Việt Nam).

Vụ việc phát sinh sau khi chiếc máy bay cất cánh từ Kuala Lumpur khoảng hai tiếng đồng hồ, khi chiếc máy bay này bay ngang khu vực quản chế không phận TP Hồ Chí Minh của Việt Nam, thì mất liên lạc với Trung tâm quản lý bay, đồng thời mất luôn tín hiệu radar vào lúc 01h40 giờ Việt Nam.

Malaysia Airlines hiện đang cùng với các cơ quan chức năng cử lực lượng tìm kiếm để truy tìm tung tích chiếc máy bay, đồng thời sẽ tổ chức một cuộc họp báo công khai về vụ việc này vào chiều ngày hôm nay (8-3).

Malaysia Airlines là hãng hàng không quốc gia của Malaysia và một trong các hãng lớn nhất châu Á. Hãng này chuyên chở gần 37.000 hành khách mỗi ngày tới 80 thành phố trên thế giới.

Các đây ít phút, trang thông tin malaysiandigest.com đưa tin: Lúc 9:30 sáng nay, chuyến bay MH370 đã xuất hiện trở lại và hạ cánh an toàn trong Nam Ninh, Trung Quốc. Có nguồn tin nói, chiếc máy bay đã trải qua một sự cố điện tử buồng lái. 

Tính đến thời điểm này, phi hành đoàn chuyến bay và tất cả 239 hành khách trên máy bay được cho là không hề hấn gì như một số các phi hành đoàn đã thông báo gia đình của họ về an toàn của họ.

Dù chưa được xác nhận, nhưng thông tin không chính thức này cũng khiến nhiều người vui mừng. 

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có trang thông tin nào từ Trung Quốc xác nhận hoặc đưa thông tin máy bay đã hạ cánh. Điều đó có thể suy luận là thông tin của Malaysiandigest khó lòng chính xác! Cùng lúc CNN phát trực tiếp, lại thông báo chưa tìm thấy chiếc máy bay bị mất liên lạc nói trên.

Trong khi đó, những người am hiểu về hàng không khẳng định rằng, cho đến thời điểm 9:30, tức là sau khoảng hơn 3 tiếng so với giờ hạ cánh, chắc chắn máy bay đã không còn xăng để bay ở đâu đó trên bầu trời. Chắc chắn chiếc máy bay đã phải ở đâu đó trên mặt đất! Cầu mong cho tất cả được an toàn!

ảnh 2
Thân nhân những hành khách Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh


Về vụ chiếc máy bay của Malaysia bị mất liên lạc, Tân Hoa Xã Trung Quốc cho biết, nó chưa vào không phận Trung Quốc và cũng chưa liên lạc với kiểm soát không lưu Trung Quốc.

Dựa trên tọa độ cuối cùng của chiếc máy bay trước khi bị mất tín hiệu, cho thấy chiếc Boeing B777-200 bị mất liên lạc khi bay trên không phận thuộc vùng biển của Malaysia, cách mũi Cà Mau 120 hải lý (khoảng 220 km) về phía Tây Nam.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Đinh La Thăng nói chiếc máy bay "mất hết tín hiệu liên lạc và radar trước khi vào khu vực kiểm soát không lưu (FIR) TP Hồ Chí Minh chừng 1 phút".

Chiếc Boeing B777-200 chở 227 hành khách, trong có hai trẻ sơ sinh, và phi hành đoàn 12 người, bị mất liên lạc sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur hai tiếng đồng hồ (khoảng 1h40 phút giờ Việt Nam).

Được biết, trong tổng số 227 hành khách có 154 người mang quốc tịch Trung Quốc, ngoài ra còn có 73 người mang các quốc tịch khác nhau, không có người Việt Nam trên chuyến bay này.

Trong khi đó, Báo Tuổi trẻ đưa tin: "Lúc 11g sáng 8-3, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết Hải quân vùng 5 đã xác định vị trí máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị rơi tại vùng biển tiếp giáp giữa VN và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km)".

"Ngay sau khi nhận thông tin trên, hiện Bộ chỉ huy Hải Quân vùng 5 đã chuẩn bị lực lượng, các phương tiện cứu hộ, sẵn sàng chờ lệnh rời căn cứ Hải quân vùng tại đảo Phú Quốc để cứu hộ. Do tại đảo Thổ Chu có lực lượng Hải Quân đóng nhưng hiện không có tàu nào của lực lượng Hải Quân vùng 5 đang làm nhiệm vụ ở vùng biển này nên phải điều tàu từ căn cứ Phú Quốc”, thông tin từ Tuổi trẻ cho hay.

Malaysia Airlines vừa công bố quốc tịch của các hành khách trên chuyến bay bị rơi gần đảo Thổ Chu, Phú Quốc, Kiên Giang của Việt Nam:

Trung Quốc: 152 người lớn, 1 trẻ em
Malaysia: 38 người
Indonesia: 13 người
Úc: 7 người
Pháp: 3 người
Hoa Kỳ: 3 người lớn, 1 trẻ em
New Zealand: 2 người
Ukraine: 2 người
Nga: 1 người
Ý: 1 người
Đài Loan: 1 người
Hà Lan: 1 người
Áo: 1 người
(Nguồn: BBC)

bình luận(2 bình luận)

20x20nhatlinh

Thấp thỏm chờ tin tức. Cầu mong bình an đến với chuyến bay, hy vọng thảm họa không có.

20x20nguyen anh

Cầu trời cho họ bình yên.... mình cũng sắp bay về VN rồi. Lo quá :((

Cùng chuyên mục
Top