Máy bay Lào lao xuống sông, 49 người tử nạn, có 2 người Việt

0 Theo Vietnam+
ANTĐ Theo AFP, một máy bay của hãng hàng không Lào (Lao Airlines) đã lao xuống sông Mekong đoạn chảy qua Lào vào chiều ngày 16/10, làm toàn bộ 44 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.
Một quan chức Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cũng xác nhận với hãng AFP rằng toàn bộ hành khách trên máy bay đều đã thiệt mạng.

Theo một quan chức Đại sứ quán Thái Lan tại Vientiane (Lào), trong số hành khách trên máy bay có người Việt Nam, Thái Lan, Australia, Canada, Hàn Quốc, Pháp, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan (TQ), Lào và Mỹ.
ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wannamethee nói rằng một quan chức của Lào xác nhận với ông rằng trên máy bay gồm có 39 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn. Chiếc máy bay đã lao xuống sông ở địa điểm cách sân bay thuộc tỉnh Champasak ở Nam Lào khoảng 8km.

Tờ Bangkok Post của Thái cho biết máy bay đã rơi xuống sông Mekong ngay trước khi hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu, khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Pakse, thành phố du lịch ở phía Nam, thủ phủ tỉnh Champasak.

Truyền hình Thái cũng phát đi hình ảnh cho thấy chiếc máy bay ngập nửa thân xuống sân, với nhiều xác chết bị đánh dạt vào bờ.

Trong khi đó, theo một nguồn tin trong ngành hàng không, chiếc máy bay hai động cơ ATR của Lao Airlines chở theo 44 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn, đã cất cánh từ thủ đô Vientiane lúc 14 giờ 50 phút để đi Champasak và gặp nạn lúc khoảng 16 giờ cùng ngày. 

Người phát ngôn của nhà sản xuất máy bay ATR (Pháp) cũng đã xác nhận vụ tai nạn xảy ra với chiếc máy bay do Lao Airlines sở hữu.

Các quan chức hàng không và Chính phủ Lào hiện chưa có bình luận gì về vụ tai nạn.

Lao Airlines thành lập năm 1976, hiện điều hành phi đội bay gồm các máy bay ATR-72, Airbus A320 và MA60 của Trung Quốc. Hãng này khai thác các đường bay tới Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Theo tin mới cập nhật, đã xác định được danh sách hành khách đi trên chuyến bay từ Vientiane tới Champasak, trong đó có hai hành khách Việt Nam, tên "Le Hue" và "Vuong Thigan".

Bản danh sách này do Lao Airlines cung cấp vào lúc 9 giờ tối ngày 16/10, trong đó liệt kê 44 hành khách gồm 17 người mang quốc tịch Lào, 5 người Thái Lan, 5 người Australia, 3 người Hàn Quốc, 7 người Pháp, 1 người Mỹ, 2 người Trung Quốc (1 Đài Loan), 1 người Canada và 2 hành khách Việt Nam như đã nói.

Trong khi đó, một số nước cũng đã chính thức xác nhận số công dân nước mình thiệt mạng trên chuyến bay này.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết ít nhất 7 công dân Pháp nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wannamethee ẫn lời giới chức Lào cho biết chiếc máy bay ATR-72 đang thực hiện hành trình bay nội địa từ thủ đô Vientiane tới thành phố Pakse, địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Nam Lào, thì lao xuống sông Mekong vào chiều 16/10 khi cách sân bay khoảng 8 km. 

Theo ông Wannamethee, tất cả những người đi trên máy bay, trong đó có 5 người Thái Lan, đều đã thiệt mạng.

Tờ Bangkok Post của Thái cho biết máy bay này gặp nạn trong điều kiện thời tiết xấu.

Theo tờ này thì chiếc máy bay ATR mang số hiệu QV301 xuất phát từ thủ đô Lào có 44 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn (chứ không phải 44 người gồm cả hành khách lẫn phi hành đoàn như tin của AFP).

Theo AFP thì tai nạn máy bay gần đây nhất tại Lào xảy ra vào năm 2000 khiến 8 hành khách thiệt mạng. Hãng Lao Airlines thành lập năm 1976, có 7 tuyến bay nội địa và có các tuyến bay quốc tế tới Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Singapore. 

Năm 2012, Lao Airlines đã vận chuyển khoảng 658.000 lượt hành khách./.

ảnh 2
Bản danh sách hành khách trên chuyến bay của Lao Airlines

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top