Mâu thuẫn thương mại phủ bóng đen lên tăng trưởng toàn cầu

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Nếu không tháo được “ngòi nổ”, mâu thuẫn thương mại có thể biến thành cuộc chiến tranh thật sự phủ bóng đen u ám lên kinh tế không chỉ các quốc gia trong cuộc mà còn cả nền kinh tế toàn cầu.

ảnh 1Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo mâu thuẫn thương mại phủ bóng đen u ám lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong bài phát biểu ngày 1-10 trước thềm các hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra vào tuần tới tại Indonesia, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng, các tranh chấp thương mại và thuế quan đang bắt đầu khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám. Người đứng đầu định chế tài chính lớn hàng đầu thế giới này kêu gọi các nước giải quyết bất đồng và cải tổ các nguyên tắc thương mại toàn cầu để duy trì đà tăng trưởng. 

Sau rất nhiều nỗ lực của từng quốc gia cũng như cả thế giới, kinh tế toàn cầu đã phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế xảy ra cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay đã có dấu hiệu chững lại. Bà Christine Lagarde cho biết, tháng 7 vừa qua, IMF đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018 và 2019 sẽ cùng đạt 3,9%, song do triển vọng đã ít sáng sủa hơn nên tổ chức này sẽ đưa ra dự báo mới vào tuần tới.

Theo Tổng giám đốc IMF, bóng đen u ám phủ lên triển vọng kinh tế toàn cầu chính là hàng rào thuế quan mà các cường quốc lớn trên thế giới đua nhau dựng lên không chỉ kìm hãm tăng trưởng toàn cầu, tác động đến thương mại mà còn ảnh hưởng đến đầu tư và sản xuất. Trong đó, đặc biệt là tăng trưởng của 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng xấu do tranh chấp thương mại khi Washington áp mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD và đe dọa sẽ đánh thuế tiếp đối với hàng hóa trị giá 267 tỷ USD. 

Người đứng đầu IMF còn cảnh báo, chiến tranh thương mại cùng lãi suất cao và đồng USD mạnh hơn đang gây ảnh hưởng đến một số nền kinh tế mới nổi. Một nghiên cứu mới của IMF cho thấy, các thị trường mới nổi, trừ Trung Quốc, có thể phải chứng kiến mức nợ lên tới 100 tỷ USD, tương đương với thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu 10 năm trước.

Nhiều tổ chức kinh tế lớn thế giới cùng có chung quan điểm và đánh giá về tác động tiêu cực của mâu thuẫn, tranh chấp và tệ hơn là chiến tranh thương mại tới nền kinh tế toàn cầu. Trong tuyên bố đưa ra ngày 27-9 vừa qua, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mô tả bức tranh triển vọng thương mại toàn cầu trong năm nay và năm tới là tương đối ảm đạm. WTO hạ mức dự báo triển vọng tăng trưởng của thương mại toàn cầu năm nay và năm 2019 trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại đang lan rộng xuống còn 3,9% và 3,7% so với dự báo 4,4% và 4% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. 

WTO cảnh báo, tình trạng căng thẳng thương mại leo thang giữa các nền kinh tế lớn, cùng với các điều kiện thị trường tín dụng thắt chặt hơn tại các thị trường quan trọng sẽ khiến tăng trưởng thương mại chậm lại trong 3 tháng cuối năm nay và năm 2019. Theo WTO, thương mại vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng ở tốc độ khiêm tốn so với những dự báo trước đó và tổ chức này có thể tiếp tục hạ mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu do những nguy cơ hiện hữu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 20-9 cũng nhận định, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại gia tăng từ các chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ. OECD cũng cảnh báo, căng thẳng thương mại đang làm gia tăng bất ổn, đe dọa các nền kinh tế phát triển và mới nổi khi để lại những tác động tiêu cực tới đầu tư, việc làm và điều kiện sống trên toàn cầu.

IMF cho rằng đám mây u ám chỉ được xua đi khi các nền kinh tế lớn giảm leo thang căng thẳng và giải quyết những bất đồng thương mại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top