Mật ong Trung Quốc “đánh võng” vào thị trường Mỹ

0 Anh Vũ (Firstpost.com)
ANTĐ Mật ong giá rẻ bị nghi chứa chất kháng sinh khó phát hiện và kim loại nặng của Trung Quốc đang được đưa sang Ấn Độ để từ đó thay mác, tuồn vào thị trường Mỹ.

ảnh 1

Hiệp hội Các nhà sản xuất mật ong Mỹ cho hay, khoảng 25 triệu kg mật ong đã được xuất từ Ấn Độ sang Mỹ trong nửa đầu năm 2011. “Phần lớn mật ong này được cho là mật ong Trung Quốc chuyển khẩu trái phép qua Ấn Độ để phá vỡ hàng rào thuế quan của Mỹ”, Hiệp hội này cho biết.

Trong số các lô hàng này có số lượng lớn "mật ong trắng" vốn không thể sản xuất được ở điều kiện khí hậu nhiệt đới như Ấn Độ.

Cơn “sóng thần” mật ong từ Ấn Độ đổ bộ vào Mỹ ngay trước mùa thu hoạch mật ong của Mỹ và Canada khiến cho giá thị trường đi xuống. Vì thế, mật ong Trung Quốc gắn mác “Made in Ấn Độ” kiểu này có thể làm tổn hại đến ngành công nghiệp sản xuất mật ong Ấn Độ và cả nhà sản xuất của Mỹ.

Trước đó, mật ong Trung Quốc đã bị áp đặt thuế chống bán phá giá. Mỹ cũng đã thành công trong việc ngăn chặn việc mật ong Trung Quốc đi “đường vòng” qua Indonesia và Malaysia và đang cẩn trọng xem xét việc “rửa mật ong Trung Quốc” qua trạm trung chuyển Ấn Độ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top