Mạng xã hội Google+ bị "khai tử"

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Người khổng lồ internet Google cuối cùng đã phải đi tới quyết định không thể khác là đóng cửa mạng xã hội Google+ từng được kỳ vọng có thể cạnh tranh được với mạng xã hội Facebook khi “chào đời” năm 2011.

ảnh 1Google sẽ khai tử mạng xã hội Google+ của tập đoàn này trong vòng 10 tháng tới sau bê bối lộ thông tin người sử dụng

Google ngày 8-10 chính thức thông báo, tập đoàn này sẽ ngừng hoạt động của mạng xã hội Google+ trong vòng 10 tháng tới. Google, việc đành phải “khai tử” chính “đứa con” Google từng được đặt kỳ vọng cạnh tranh với các mạng xã hội hàng đầu thế giới sau khi dữ liệu riêng tư của hàng trăm nghìn người dùng trên mạng xã hội Google+ bị phát hiện hồi tháng 3 năm nay với nghi vấn do lỗi từ nhà cung cấp nền tảng phát triển.

Cũng như Facebook hay các mạng xã hội lớn nhất trên thế giới, Google+ thời gian qua phải đối mặt với một loạt các vấn đề về bảo mật. Trong đó, sự cố bảo mật lớn nhất với Google+ gây chấn động vào tháng 3-2018 khi các nhà phát triển bên ngoài (bên thứ ba) có thể truy cập vào hồ sơ cá nhân của khoảng 500.000 người dùng mạng xã hội này.

Google thừa nhận, từ lỗ hổng bảo mật, bên thứ ba có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân của 500.000 người dùng, bao gồm họ tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi của người dùng... Song, “ông lớn” này cũng trấn an rằng, sự cố này không ảnh hưởng các hoạt động bình thường của người dùng như đăng nhập, kết nối với Google+, các dịch vụ nào khác hoặc đăng bài, tin nhắn, dữ liệu tài khoản Google… và nhất là chưa có bằng chứng cho thấy dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cả thế giới đang bất bình với việc các mạng xã hội làm lộ dữ liệu cá nhân người dùng, sự cố bảo mật ảnh hưởng tới hồ sơ riêng tư của nửa triệu người dùng đã giáng đòn nặng nề vào Google+. Đặc biệt, sự cố này càng khiến mạng xã hội của “người khổng lồ” internet Google thêm lao đao bởi sức cạnh tranh quá yếu so với các “ông lớn” mạng xã hội khác như Twitter, Instagram và Facebook.

Google+ là nền tảng mạng xã hội được Google “sinh hạ” vào năm 2011 với kỳ vọng tham gia sân chơi mạng xã hội để có thể cạnh trạnh với Facebook đang “lớn nhanh như thổi” và ngày càng đe dọa vị thế “gã khổng lồ quảng cáo” toàn cầu của Google. Google+ ngay sau khi ra đời đã có thể cho phép người dùng quảng cáo nội dung dựa trên thông tin họ đã chia sẻ về bạn bè, cũng như nhiều tính năng tương tác khác. Google+ cũng đã sao chép Facebook với các tính năng như cập nhật trạng thái, nút News Feed, và cho phép người dùng lập ra các nhóm từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình của họ, gọi là các “vòng kết nối”.

Thực tế lại hoàn toàn không như tính toán của Google, khi đã cho dù  tìm mọi cách, song đến nay vẫn chỉ có khoảng 400 triệu người dùng Google+ trên toàn cầu, kém xa so với con số hơn 2,2 tỷ người dùng của Facebook. Đáng buồn nhất là sau 7 năm hoạt động, Google+ hiện vẫn không được người dùng quan tâm khi thống kê cho thấy có tới 90% người dùng mạng xã hội này có thời gian truy cập dưới 5 giây.

Thế nên, theo các chuyên gia, sự cố lỗ hổng bảo mật được phát hiện tháng 3 vừa qua chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn ly khiến Google đi tới quyết định “khai tử” Google+ trong vòng 10 tháng tới. “Cái chết” được báo trước của Google+, mạng xã hội do “người khổng lồ” internet Google có hơn 2 tỷ người dùng đầu tư và phát triển, cũng phần nào cho thấy sự khốc liệt trong cuộc chiến cạnh tranh giữa các mạng xã hội hàng đầu trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top