Mali bắt giữ một nữ nghi can chuyên huấn luyện chế tạo bom tấn công khủng bố

0 Minh Thu (Theo Chanels TV)
ANTD.VN -Ngày 6-7, cơ quan tình báo của Mali đã bắt giữ một phụ nữ là công dân nước này do nghi ngờ huấn luyện các phần tử thánh chiến chế tạo bom tấn công khủng bố. Đây là trường hợp đầu tiên một nữ nghi can bị bắt tại quốc gia thường xuyên ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công khủng bố.

“Hôm thứ năm, chúng tôi đã bắt giữ một phụ nữ Mali ở Bamako, người này đã giúp đỡ các phần tử thánh chiến làm thuốc nổ và mìn bằng cách cung cấp cho họ một lượng lớn phân bón. Cô ta biết rõ phân bón được sử dụng để làm gì”, một nguồn tin an ninh Mali nói với ChanelTV.

Người phụ nữ này đến từ Mopti, ở miền trung Mali, nơi những tay súng thánh chiến đã sử dụng các thiết bị nổ tự chế tấn công khủng bố nhiều lần trong những tháng gần đây.

ảnh 1

Khói và lửa bốc lên từ một xe quân sự ở Gao, tây bắc Mali, sau một vụ tấn công bằng thuốc nổ tự chế ngày 1-7-2018

Các nhà điều tra đã không tiết lộ số lượng phân bón được cung cấp cho các đối tượng thánh chiến và đang làm rõ “những kẻ đồng lõa khác”. 

Một nguồn tin khác cho biết, người phụ nữ này đang làm việc chặt chẽ với Mặt trận Giải phóng Macina (FLM).

FLM là một nhóm thánh chiến được thành lập vào năm 2015 và được dẫn dắt bởi một nhà thuyết giáo cấp tiến Mali, Amadou Koufa, người đến từ cộng đồng Fulani.

Tên Koufa đã tuyên bố trung thành với "Nhóm Hỗ trợ đạo Hồi và người Hồi giáo", liên minh thánh chiến chính ở khu vực Sahel và có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Hiện nghi can nữ 34 tuổi này bị giam giữ tại Bamako.

Mìn và chất nổ đã khiến rất nhiều người thiệt mạng ở Bắc Mali, khu vực bị các nhóm thánh chiến có liên hệ với Al-Qaeda chiếm đóng từ năm 2012.

 Phần lớn các phần tử cực đoan đã bị đẩy lùi sau một chiến dịch quân sự lớn do Pháp khởi xướng hồi tháng 1-2013. Tuy nhiên, các lực lượng Mali và binh sĩ nước ngoài vẫn chưa kiểm soát được nhiều nơi trên cả nước. 

Nhiều vụ tấn công vẫn xảy ra bất chấp một thỏa thuận hòa bình được ký với các thủ lĩnh người Tuareg giữa năm 2015 nhằm cô lập lực lượng thánh chiến.

 Bạo lực cũng lan rộng san cả Burkina Faso và Niger láng giềng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top